Gắn biển công trình tại tổ máy H5 thủy điện Hòa Bình chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI

Thứ Hai, 05/06/23, 09:11 (GMT+0700)

Ngày 2/6 tại Thủy điện Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐEVN) phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (EVN PSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức Lễ gắn biển Công trình thay Bánh xe công tác tổ máy H5 Thủy điện Hòa Bình. Đây là công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự buổi lễ có:

– Ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam;

– Ông Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam;

– Ông Phạm Văn Vương, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình;

– Ông Phan Đình Hòa, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC).

Tham dự buỗi lễ còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc, Ban thường vụ Công đoàn, Trưởng các đơn vị trong Công ty Thủy điện Hòa Bình; các đồng chí trong Ban Giám đốc và lực lượng CBCNV (EVNPSC) tham gia dự án thay bánh xe công tác (BXCT) tổ máy H5.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đức Hùng cho biết, các tổ máy Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đến nay hầu hết đã vận hành trên 30 năm, BXCT đã nhiều lần phải sửa chữa hàn đắp xâm thực và các vết nứt. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong vận hành sản xuất điện, chủ trương của EVN sẽ thay thế BXCT của các tổ máy TĐHB, tổ máy H6 chúng ta đã thực hiện hiện năm 2018. Tổ máy H5 đưa vào vận hành năm 1992 đã qua nhiều lần đại tu sửa chữa và khắc phục ở BXCT. Việc thay thế BXCT tổ máy H5 Thủy điện Hòa Bình cần sớm được thực hiện để tránh rủi ro trong vận hành. Đây là một dự án lớn, lần đầu tiên Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) đảm nhận thi công tháo dỡ, lắp đặt thay thế BXCT, chạy thử, thí ngiệm hiệu chỉnh đảm bảo yêu cầu; cùng với đó là trách nhiệm giám sát thi công các hạng mục, được giao cho Công ty Thủy điện Hòa Bình thực hiện. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với Ban lãnh đạo và đội ngũ công nhân, kỹ sư trực tiếp tham gia thi công, bởi trước đây đội ngũ CBCNV của đơn vị chỉ tham gia đại tu sửa chữa các hạng mục trong tổ máy, chưa thực sự tham gia việc tháo dỡ phần tua bin, máy phát của tổ máy. Nhưng, được sự chỉ đạo sát sao của EVN cùng sự nỗ lực của tập thể CBCNV của hai đơn vị là EVNPSC và Công ty Thủy điện Hòa Bình, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ 8 ngày, kịp thời bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Chúc mừng các CBCNV của hai đơn vị đã quyết tâm thực hiện thắng lợi dự án, về đích trước thời hạn.

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Văn Vương – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, dự án thay BXCT theo kế hoạch thực hiện trong 140 ngày (từ ngày 10/01/2023 đến ngày 31/5/2023), chúng ta phải hoàn thành và đưa H5 vào vận hành trước mùa mưa lũ. Vì vậy, chúng ta phải chạy đua với thời gian, lực lượng thi công đã thực hiện làm tăng ca, để đảm bảo đạt được các hạng mục theo đường găng tiến độ, chỉ một khâu trong các hạng mục chậm, sẽ kéo theo dự án bị chậm tiến độ. Công ty Thủy điện Hòa Bình được EVN giao nhiệm vụ giám sát thi công dự án, đội ngũ kỹ sư thường xuyên có mặt tại hiện trường chủ động nắm bắt tiến độ và chất lượng các hạng mục thi công để thực hiện nghiệm thu; hàng tuần hai bên thực hiện giao ban phối hợp để đánh giá, rút kinh nghiệm trong thi công nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ những nỗ lực cố gắng của lực lượng công nhân, kỹ sư EVPPSC trực tiếp tham gia thi công và đội ngũ kỹ sư giám sát phía Thủy điện Hòa Bình, cùng sự tham gia phối hợp của các chuyên gia nhà chế tạo, dự án đã hoàn thành vượt trước tiến độ đảm bảo an toàn, chất lượng, được đánh giá qua các tham số đo được khi thực hiện các thí nghiệm xa thải phụ tải. Việc đưa H5 vào kịp thời đã giúp hệ thống có thêm công suất đáp ứng kịp thời phụ tải điện tăng cao do nắng nóng kéo dài. Ông Phạm Văn Vương nhấn mạnh, qua việc thực hiện thành công dự án thay BXCT tổ máy H5, những bài học kinh nghiệm có được, sẽ giúp cho đội ngũ kỹ sư, công nhân EVNPSC trưởng thành lên, để tiếp tục thực hiện thay thế BXCT các tổ máy của Thủy điện Hòa Bình, và xa hơn nữa là các nhà máy thủy điện lớn trong EVN.

Tại buổi lễ, các tập thể và những cá nhân suất sắc tham gia thi công dự án thay BXCT tổ máy H5 đã được tuyên dương và khen thưởng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua được phát động ngày 27/1/2023.                                                                                                                                  Ông Đỗ Đức Hùng Chủ tịch Công đoàn Điện Lực Việt Nam phát biểu tại buổi LễÔng Phạm Văn Vương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi Lễ

Ông Đỗ Đức Hùng thay mặt Công đoàn EVN tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tích xuất sắc trong đợt thay bánh xe công tác H5

Công tác viên: Trịnh Văn Nam

Lê Như Hùng