Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Thứ Sáu, 05/03/21, 15:49 (GMT+0700)

Lần đầu tiên năm 1959 Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào Tết trồng cây; từ đó đến nay Tết trồng cây đã trở thành phong trào lan tỏa khắp các địa phương trong cả nước. Nó trở thành biểu tượng đẹp đẽ và sống động của sức sống mới; sự gắn kết hài hòa giữa con người với thiên nhiên…

Ngày 29/11/1959 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” nêu rõ mục đích trước mắt và lâu dài của tết trồng cây; với hàng triệu cây xanh chúng ta vừa có gỗ làm nhà vừa có hoa, có cây ăn quả, đất nước tươi đẹp, khí hậu hiền hòa; điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta.

Cách đây 61 năm, sáng 11/1/1960, trong không khí Tết trồng cây đầu tiên mừng Đảng, mừng Xuân sôi nổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đồng bào Thủ đô đã trồng cây ở Công viên Hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất). Tại nơi đây, Bác đã tự tay cầm xẻng, xúc đất vun cho một cây đa nhỏ. Trồng cây xong, Bác nói chuyện thân mật với mọi người về lợi ích của việc trồng cây. Người nói đại ý rằng: “Mấy năm trước nơi đây còn là bãi rác, nhờ có lao động của mọi người mà nay cây đã lên xanh tốt. Ngày nghỉ, các cô, các chú dẫn con cái ra đây hóng mát, xem hoa, ngắm cây vui chơi. Đây chính là vườn hoa của các cô, các chú. Vậy chúng ta phải lao động cho thật tốt, ta làm cho ta và cho con cháu đời sau”.

Thực hiện lời dạy của Bác nhiều năm qua Công ty Thủy điện Hòa Bình đã bằng nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng đến CBCNV, người lao động trong Công ty về mục đích, ý nghĩa, vai trò tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài của việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Hằng năm lãnh đạo Công ty giao cho phân xưởng Thủy công xây dựng kế hoạch, địa điểm, loại cây phù hợp để các đơn vị trong Công ty tham gia. Công ty phát động Tết trồng cây phù hợp với đặc thù công việc, cảnh quan của Công ty, đảm bảo thiết thực, hiệu quả tránh phô trương, hình thức. Nhiều năm qua Công ty đã trồng hàng nghìn cây xanh trong đó có các cây như bạch đàn, đa, xoài, các cây cảnh như si, tùng, hoa giấy, hoa phượng, hoa ban…tạo môi trường cảnh quan trong khuôn viên Công ty luôn xanh, sạch đẹp; mỗi CBCNV, người lao động coi việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, góp phần vào việc triển khai sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong 5 năm 2021-2025.

        Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2018

   Một số hình ảnh cây xanh và hoa trong khuôn viên Nhà máy do CBCNV Công ty trồng và chăm sóc

 Sưu tầm và biên soạn Lê Như Hùng

Lê Như Hùng