“Thầm lặng với công việc văn thư lưu trữ”

Thứ Hai, 08/03/21, 11:18 (GMT+0700)

       TĐHB – Em khẩn trương scan văn bản này tới sếp ngay nhé – đó là lời của Trưởng Phòng Hành chính và Lao động khi giao nhiệm vụ cho nhân viên văn thư mà tôi đã được chứng kiến; ngay sau đó tôi có chút thời gian nhỏ nán lại cùng với tổ văn thư và tranh thủ thời gian rồi cùng nhau chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề.

        Rồi Hằng một người em nhỏ bé, xinh đẹp và em cũng đã nói một chút nỗi niềm riêng cùng với tôi: Ở bộ phận văn thư này có lúc cần nhanh gọn, có lúc tĩnh lặng và thật sự cẩn mật; nhiệm vụ mà anh. Nói thật với anh, nghề văn thư là vậy, hai cô cháu theo đuổi đam mê công việc này là một sự ghi nhận lớn rồi anh ạ; em đã gần mười năm theo nghề, cô Lương hơn hai mươi năm rồi, ba năm trước còn có một chú nữa, chú ấy là bộ đội chuyển ngành sang giờ chú đã về hưu theo chế độ và chỉ còn hai cô cháu phân công nhau thực hiện công việc, thu nhập dựa vào đồng lương theo chức danh nghề, mấy năm trước còn có phụ cấp an toàn điện, nhưng ba năm trở lại đây từ năm 2018 theo quy định thì bọn em, những người làm nghề văn thư và y tế không thuộc diện được hưởng an toàn điện nữa nên thu nhập cũng vì thế mà giảm đi nhiều, cuộc sống cũng khó khăn vất vả hơn nhiều anh ạ.

          Nói đến đây thì Hằng lại nhận được một bưu phẩm của một cán bộ trong Công ty mà nhân viên Bưu chính mang tới và anh em tạm ngừng câu chuyện trong chốc lát để làm thủ tục nhận bưu phẩm rồi điện cho cán bộ xuống lấy chỉ trong khoảng hơn một phút dán đoạn cuộc nói chuyện Hằng đã làm xong thủ tục, quả thực công việc văn thư đòi hỏi sự nhanh nhẹn và chính xác, sau đó hai anh em lại tiếp tục câu chuyện của mình. Thực ra trong suy nghĩ của nhiều người, nhân viên văn thư là người làm công việc “bàn giấy”, rất nhẹ nhàng, đơn giản như đóng dấu, nhận và cấp phát công văn, bưu phẩm, quản lý lưu trữ bảo mật tài liệu trong kho, tủ …xong, tôi hình dung công việc của hai cô cháu không đơn giản như vậy. Vì đây là đơn vị con trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, là công trình đa mục tiêu, vừa phát điện vừa điều tiết lũ cho hạ du và hơn thế nữa là đơn vị được Nhà nước, Chính phủ, EVN giao quản lý điều hành công trình trọng điểm liên quan đến an ninh Quốc gia. Do vậy ngoài công tác văn thư đơn thuần, hai cô cháu còn thực hiện nhiệm vụ quản lý lưu trữ số lượng lớn hồ sơ tài liệu liên quan đến công trình, từ bản vẽ thiết kế rất nhiều, nhất là những văn bản chỉ đạo của Nhà nước, Chính phủ, của EVN và của các phòng ban, phân xưởng, bộ phận trong Công ty bằng cả bản giấy và văn bản điện tử kể từ khi EVN đưa số hóa tài liệu vào sử dụng, do vậy tính bảo mật là rất cao, nếu sơ sểnh, hiểm họa là không lường.

   Nhận bưu phẩm của nhân viên Bưu điện    

 Cách đây hơn 30 năm từ khi thành lập Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nay là Công ty Thủy điện Hòa Bình trực thuộc Công ty mẹ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Từ đó đến nay có rất nhiều thế hệ cán bộ kỹ sư, công nhân có nhiều kinh nghiệm được tuyển dụng và điều chuyển, biên chế cho Công ty để vận hành khai thác nguồn điện cho đất nước trên công trình thế kỷ, khi những thế hệ CBCNV đi trước về nghỉ chế độ hoặc chuyển công tác thì các thế hệ CBCNV mới đi sau đến tiếp quản tiếp tục duy trì hoạt động khai thác công trình, kỷ luật lao động thành nề nếp, công tác đào tạo được duy trì liên tục giúp cho Công ty hoàn tốt nhiệm vụ sản xuất điện trong các năm. Năm 2011 sau khi tốt nghiệp cao đẳng điện, người con gái quê xứ nghệ xin vào làm việc tại Trung tâm dịch vụ tham quan công trình, nghĩ là được làm việc tại công trình thủy điện mang tầm cỡ quốc tế và Hằng được phân công làm hướng dẫn viên, nhiệm vụ đưa đón, hướng dẫn khách tham quan hiểu kỹ hơn về công trình. Dù chưa đúng nguyện vọng là trực tiếp góp phần vào việc đấu nối nguồn điện sáng cho cả nước, xong Hằng nghĩ, bất kỳ ai đã bước chân vào ngành điện, vào một đơn vị anh hùng lao động thì dù ở cương vị nào, mọi người lao động trong đó có cá nhân Hằng đều phải nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó Hằng luôn tận tụy với công viện hướng dẫn viên, góp phần đưa hình ảnh công trình Thủy điện Hòa Bình đến với các địa phương trong cả nước.

        Quá trình làm việc, lãnh đạo đơn vị nhận thấy Hằng luôn cần mẫn, nhanh nhẹn tươi trẻ, làm việc một cách khoa học, nên khi Ban Giám đốc Công ty đề nghị cần có thêm một nhân viên văn thư lưu chữ để thay thế những người chuyển công tác hoặc về nghỉ chế độ theo quy định, vậy là Hằng đã được chọn đi bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư lưu chữ và được biên chế về Phòng Hành chính và Lao động.

        Ban đầu, Em cũng không thích công việc này, vì nghĩ vừa học xong nghề điện, lại trẻ tuổi nên chưa hợp với công việc văn thư lưu trữ, cần phải có tính cẩn thận nhanh, chính xác, bên cạnh đó phải thường xuyên tiếp cận trảo đổi với cấp trên. Khi được thủ trưởng, các cô, các chú bộ phận văn thư động viên, em đã xác định tốt nhiệm vụ và lỗ lực công tác. Đến nay em đã được gần mười năm làm nhân viên văn thư lưu trữ. Nghĩ lại thấy thời gian trôi nhanh quá, anh ạ!

      

Nhân viên lưu trữ kiểm tra kho hồ sơ lưu trữ của cơ quan

Trong căn phòng nhỏ, ngồi bên chiếc bàn làm việc cũ, Hằng mở đầu câu chuyện với tôi như thế. Tôi hỏi: “Công việc cứ đến đặn hằng ngày liên tục như vậy Hằng có thấy nhàm chán không?” Hằng cười, trả lời không đắn đo: “Ai cũng nghĩ công việc văn thư lưu chữ là đơn điệu. Nhưng khi thấy mình yêu nghề thì phải luôn vận động, đổi mới phương pháp làm việc nên không có gì nhàm chán. Hai cô cháu quản lý vận hành toàn bộ thiết bị văn phòng phục vụ công tác văn thư, còn em phụ trách luôn cả kho lưu chữ của Công ty hàng nghìn đầu hồ sơ từ trước tới nay, hiện tại Hằng đang cùng Phòng Hành chính và Lao động đang gấp rút chỉnh lý số hóa tài liệu của từ những năm trước để lại nên áp lực công việc cũng không hề nhỏ, trong khi thực hiện công việc em cũng suy nghĩ, đề ra các ý tưởng sáng kiến để tham mưu với thủ trưởng đơn vị, khi được cấp trên đồng ý, em thực hiện các sáng kiến đó để ứng dụng trong bảo quản, sắp xếp công văn tài liệu. Cụ thể như hệ thống giá kê, bảng biểu, nhãn mác dán cân đối đúng quy chuẩn, đặc biệt là ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào quản lý hồ sơ, tài liệu. Qua đó khi lãnh đạo Công ty, đơn vị và các cán bộ chức năng cần tài liệu từ rất nhiều năm trước, qua đó việc tìm kiếm đã rễ dàng nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều nhờ vào hệ thống số hóa hồ sơ tài liệu mà Tập đoàn đã triển khai .

        Nghề văn thư, lưu trữ “như con mọn” bản thân lại đang nuôi con nhỏ, chồng thì đi làm ca kíp, bố mẹ chồng lại ở xa quê, vậy em sẽ dành khung thời gian nào cho gia đình, đặc biệt là cháu nhỏ?

        Như gợi đúng vào nỗi niềm sâu kín, Hằng bảo cũng rất vất vả, phải phân chia thời gian làm sao cho phù hợp trong ngày, những hôm con khỏe đi lớp thì có phần làm chủ được thời gian hơn, còn hôm nào cháu ốm thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian làm việc. Nhưng vượt qua tất cả, bản thân em vẫn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc được giao để những văn bản chỉ đạo đến nhanh, kịp thời và bảo quản thật tốt.

         Căn phòng còn lại tôi và Chị Lương phụ trách văn thư lưu trữ vì Hằng vừa lên kho lưu chữ của Công ty. Chị Lương bảo: Hằng lên kiểm tra kho lưu chữ đấy, thường xuyên ngày hai lần lên kiểm tra kho xem có gì bất chắc mới phát sinh không như “đổ, chuột gặm nhấm tài liệu trong đêm không hoặc ẩm mốc bất thường gì không…” thời tiết ở Hòa Bình thuộc vùng khí hậu nóng ẩm nên rất rễ ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ, tài liệu bằng bản giấy.

         Trong phong trào thi đua của Phòng Hành chính và Lao động cũng như của Công ty, Hằng nhiều năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nữ công hai giỏi, luôn nhiệt tình trong các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao của phòng cũng như Công ty, nhiều năm liền được địa phương nơi cư trú xét tặng gia đình văn hóa. Đó là vinh dự lớn không chỉ riêng cá nhân Hằng mà cả bộ phận văn thư lưu trữ với đơn vị là Phòng Hành chính và Lao động.

         Ngoài trời những tia nắng đang đem mùa xuân đến trên công trình Thủy điện Hòa Bình, làm tô thêm vẻ đẹp với những nụ cười duyên dáng trong những tà áo dài thướt tha của những chị em phụ nữ sắp sửa đón ngày lễ kỷ niệm Quốc tế phụ nữ mùng 8/3 do Công ty Thủy điện Hòa Bình chuẩn bị tổ chức và Hằng lại nhanh nhẹn, xinh đẹp đến với đội văn nghệ của Phụ nữ Công ty đang tập luyện cùng cất lên tiếng hát luôn giữ cho mùa xuân ở lại trên công trường thế kỷ rộn tiếng ca…..

        Hòa Bình, tháng 3 năm 2021

        Cộng tác viên: Trần Viết Dưỡng    

Lê Như Hùng