Hiến máu nhân đạo – một nghĩa cử cao đẹp của CBCNV Công ty thủy điện Hòa Bình

Thứ Tư, 20/01/21, 08:36 (GMT+0700)

Hiến máu nhân đạo là một hành động, một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam; là nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc ta, thể hiện tính nhân văn cao cả, tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung, biết chia sẻ những khó khăn với mọi người, với cộng đồng; góp phần tô đậm thêm truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. 

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu nhân đạo của Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Ủy Ban an toàn Giao thông Quốc gia, Báo Tiền Phong, Hội chữ Thập đỏ…. Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình và các tình nguyện viên là cán bộ Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty nhiều năm liên tục tham gia đồng hành cùng các Chương trình hiến máu nhân đạo.

        Khi chúng ta hiến tặng một giọt máu yêu thương để giúp đồng loại, đó là một món quà vô giá giúp con người chúng ta duy trì được sự sống, trong cuộc chiến với bệnh tật, nhất là những bệnh hiểm nghèo, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện vật chất, lúc đó chúng ta mới thấy giá trị lớn lao của những giọt máu đào mà đồng loại hiến tặng thật cao quý và ý nghĩa.

        Cuộc sống của mỗi chúng ta, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào cũng rất cần sự quan tâm chia sẻ để đầy lùi những rủi ro, bất hạnh khó khăn, khi chúng ta hiến tặng đi vài giọt máu, có nghĩa là chúng ta đã góp phần cứu sống được một mạng người và nhiều hơn thế.

        Hiến máu khẳng định là không có hại cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình, khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo quy trình hướng dẫn của Bác sỹ sẽ có lợi cho sức khỏe, không ảnh hưởng đến khối lượng tuần hoàn trong cơ thể vì ngay sau khi lấy đi một khối lượng máu, sẽ có một khối lượng máu mới tương ứng được sinh ra sau 24h đến 86h, các thành phần trong máu mới sinh ra được trẻ hóa, do vậy sẽ nâng cao sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.

        Hiến máu còn là cách để chúng ta kiểm tra và giám sát sức khỏe của mình bằng việc là được khám, tư vấn về tình trạng sức khỏe, được thông báo các kết quả xét nghiệm máu hoàn toàn bí mật và miễn phí, từ đó mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, cụ thể có những lợi ích sau:

        – Làm giảm nguy cơ mắc bệnh chứng rối loạn do hấp thụ quá nhiều lượng sắt già hóa trong khối lượng tuần hoàn, làm giảm tình trạng tích tụ sắt trong cơ thể.

        – Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh Ung thư (Nếu chúng ta để tồn đọng quá nhiều hàm lượng sắt trong cơ thể với thời gian dài thì đó sẽ là mầm mống của nguyên nhân gây ra các mặt bệnh, trong đó có bệnh Ung thư).

        – Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì mỗi lần hiến máu chúng ta đã làm sạch được lượng sắt già hóa trong hệ tuần hoàn, không tồn đọng trong các cơ quan, đặc biệt là tim, làm cho tim luôn được tưới một lượng máu mới thật khỏe và giàu sức sống.

         – Tái tạo các tế bào máu mới, sau khi hiến máu cơ thể sẽ bổ sung một lượng máu mới, nhờ đó mà các tế bào sẽ luân phiên giúp dùy trì cơ thể luôn khỏe mạnh.

          – Đốt cháy Calo, lượng mỡ dư thừa trong máu, làm cho thành mạch trong hệ thống tuần hoàn luôn thông thoáng.

          Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty vận động CBCNV tham gia tích cực và trách nhiệm hơn nữa, để hiểu hơn những giá trị của việc hiến máu mang lại sức khỏe cho chính cơ thể mình và cộng đồng.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo

           Cộng tác viên : Trần Viết Dưỡng- Trần Văn Tuấn- ảnh Lê Như Hùng

Can Anh Chieu