Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức diễn tập công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Thứ Sáu, 24/06/22, 15:40 (GMT+0700)

Nhằm đánh giá, kiểm tra công tác tổ chức, khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, kịp thời, an toàn; đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của các tập thể và cá nhân trong công tác PCTT&TKCN, góp phần đảm bảo công tác quản lý, vận hành Công trình Thủy điện Hòa Bình được ổn định, an toàn trong mùa lũ bão.

Sáng ngày 23/6/2022, Công ty Thủy điện Hòa Bình (Công ty) đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN với tình huống giả định: Do ảnh hưởng trực tiếp của bão gây mưa lớn, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình tăng nhanh, Công ty Thủy điện Hòa Bình nhận được công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT yêu cầu mở 01 cửa xả đáy. Trong thời gian đó, mưa lớn và gió giật mạnh đang diễn ra làm một nhà nổi của của hộ dân nuôi cá lồng bị đứt dây neo, mất kiểm soát trôi dạt vào trong khu vực phao cấm phía thượng lưu đập thủy điện, có khả năng gây nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng người dân trên nhà nổi nếu nhà nổi trôi vào va trạm với công trình.

Cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2022 theo Phương án do Công ty xây dựng với lực lượng tham gia là các đơn vị, Đội xung kích PCTT&TKCN Công ty và sự tham gia, phối hợp của Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN tại Hòa Bình (EVNPSC Hòa Bình), Công ty cổ phần quản lý đường thủy nội địa số 9 (Công ty đường sông 9) dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc – Phó Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty.

Đúng 9h25’ hiệu lệnh của Ban chỉ huy bắt đầu, Đội xung kích nhanh chóng tập hợp tại sân Nhà điều hành sản xuất (APK) di chuyển lên khu vực xảy ra sự cố thiên tai; 9h30’ các lực lượng đã có mặt tại khu vực bến cảng cửa nhận nước của Công ty, để thực hiện công tác cứu hộ không để nhà nổi trôi vào khu vực cửa xả lũ; thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ; Nhân lực tại chỗ; Vật tư, phương tiện tại chỗ; Hậu cần tại chỗ.

Tại hiện trường, đội xung kích và các đơn vị tham gia phối hợp đã có mặt đầy đủ, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Ông Trần Văn Hòa nhận định, khả năng phát triển sự cố thiên tai trước diễn biến của thời tiết tiếp tục mưa lớn, gió to tiềm ẩn khả năng trôi dạt va đập nhà nổi vào nhiều vị trí công trình khác, đe dọa trực tiếp an toàn công trình và người trên nhà nổi nếu không được ứng cứu kịp thời; nguy cơ bị hút vào cửa xả đáy, nếu tiếp tục mở các cửa xả đáy theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT&TKCN. Vì vậy các đồng chí phải khẩn trương thực hiện công tác ứng cứu, và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện; thường xuyên giữ liên lạc với Ban chỉ huy để báo cáo tình hình và nhận lệnh.

Do gió mạnh, mưa lớn trong quá trình đưa người từ nhà nổi sang tàu cứu nạn, một người bị trượt chân ngã rơi xuống nước, đội cứu nạn trên tàu thông báo cho ban chỉ huy biết và đề nghị cho xuồng cao tốc tham gia ứng cứu người, đồng thời nhanh chóng điều hai thợ lặn trong Đội xung kích đang có mặt trên tàu cứu hộ xuống ứng cứu, đưa người bị nạn lên xuồng cao tốc đưa vào bờ để đội ngũ y tế chăm sóc.

Có mặt tại hiện trường để theo dõi diễn tập công tác PCTT&TKCN năm 2022 có Giám đốc Phạm Văn Vương – Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty và lãnh đạo Công ty đường sông 9, EVNPSC Hòa Bình và các đơn vị trong Công ty. Sau thời gian gần 2 giờ đồng hồ, buổi diễn tập đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo Phương án PCTT&TKCN được xây dựng, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia diễn tập.

Sau diễn tập tại hiện trường, các lực lượng tham gia đã họp tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, khắc phục tồn tại, hạn chế, phát huy những mặt tích cực với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống lũ, bão năm 2022, đảm bảo công tác quản lý, vận hành Công trình thủy điện Hòa Bình an toàn, ổn định, đạt hiệu quả cao./.

Một số hình ảnh buổi diễn tập phương án PCTT&TKCN năm 2022

Ban TTTT

Lê Như Hùng