Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Công ty Thủy điện Hòa Bình lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Thứ Hai, 22/05/23, 14:40 (GMT+0700)

Sáng ngày 18/5, Công đoàn Công ty Thủy điện Hòa Bình đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 với phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết và phát triển”. Đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo Đại hội.

Đại hội vinh dự được đón ông Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình; Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình.

Về phía Công ty có ông Phạm Văn Vương, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, cùng 130 đại biểu đại diện cho gần 300 đoàn viên Công đoàn công ty Thủy điện Hòa Bình về dự.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Thịnh, chủ tịch Công đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2017-2023 trình bày báo cáo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X (nhiệm kỳ 2017-2023); phương hướng công tác cho nhiệm kỳ 2023-2028, báo cáo đã chỉ rõ những thuận lợi và khó khăn trong nhiệm kỳ vừa qua đó là:

Năm 2019 thực hiện chủ trương của EVN về tái cơ cấu Ngành điện, lực lượng lao động của Công ty Thủy điện Hòa Bình được chia tách thành hai đơn vị là Công ty thủy điện Hòa Bình gồm 322 CBCNV và Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN tại Hòa Bình gồm 226 CBCNV, với số lượng đoàn viên Công đoàn giảm gần 50% đã ảnh hưởng rất lớn tới việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn khóa X.

Những năm gần đây biến đổi khí hậu diễn ra bất thường, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vận hành hơn 35 năm, các thiết bị chính như Tuabin, máy phát điện, máy biến áp, hệ thống cáp dầu áp lực 220kV xuất hiện nhiều khiếm khuyết ảnh hưởng lớn đến sản xuất điện và tính sẵn sàng của Nhà máy trong nhiệm vụ điều tần cho hệ thống điện; đại dịch Covid-19 xuất hiện kéo dài ảnh hưởng lớn đến công tác sửa chữa, nâng cấp thay thế thiết bị của Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, Công đoàn Công ty đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội khóa X nhiệm kỳ 2017-2023 để chỉ đạo, tổ chức và triển khai thực hiện thắng lợi các nội dung nghị quyết đề ra. Kết quả trong nhiệm kỳ 2017-2023 Công đoàn Công ty được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen 01 lần; Bằng khen LĐLĐ tỉnh Hòa Bình 01 lần; Bằng khen của CĐ Điện lực Việt Nam 05 lần.

Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo đời sống và việc làm cho người lao động được nâng cao, điều kiện môi trường làm việc cho người lao động được cải thiện, số lao động trực tiếp được khám sức khỏe 6 tháng/lần với 1.119 lượt, 100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm với tổng số 2.403 lượt, khám chuyên khoa cho 485 lượt lao động nữ.

Một trong những giá trị của Văn hóa doanh nghiệp EVN luôn hướng tới đó là nghĩa tình, đã là người EVN thì luôn sống có nghĩa, có tình. Trong những năm qua CBCNV Công ty đã tham gia thực hiện nhiều cuộc vận động như: Chương trình tặng quà tết cho người nghèo; chương trình ủng hộ đồng bào bị thiên tai; chương trình nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa; đóng góp ủng hộ xây nhà Đại đoàn kết; tham gia tình nguyện hiến máu với tổng số hơn 100 lượt người tham gia và lượng máu là 30.000 ml; ủng hộ phòng chống dịch Covid-19; đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh Hòa Bình; Quỹ tương trợ EVN; quỹ Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình… Tổng số tiền tham gia công tác xã hội của công ty trong nhiệm kỳ khoảng 3 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện công tác xã hội từ thiện

Năm 2017 2018 2019 2020 2021 2022 Tổng
Số tiền (triệu đồng) 700 600 300 657 410 350 3.017

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của BCH Công đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua đó là hoạt động của UBKT, Công đoàn Công ty luôn được xác định nhiệm vụ của UBKT là một khâu quan trọng để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn. Việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra của UBKT công đoàn nhằm nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tác dụng của công tác kiểm tra. Qua công tác kiểm tra sẽ giúp cho việc thực hiện tốt hơn về Quy định tài chính của tổ chức Công đoàn.

Mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023-2028

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Công ty phù hợp với tình hình mới, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tất cả vì sự phát triển của Công ty, nâng cao đời sống CNVCLĐ, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và Công đoàn Công ty Thủy điện Hòa Bình vững mạnh, đoàn kết phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm.

Mục tiêu cụ thể là:

–  Phối hợp với chuyên môn hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu chỉ tiêu sản lượng điện hằng năm đạt và vượt trên 9,6 tỷ kWh;

– Thực hiện tốt công tác giám sát, nghiệm thu đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình sửa chữa thay thế bánh xe công tác và cáp khô 220 kV;

– Tích cực trong phong trào sáng kiến cải tiến, phấn đấu hàng năm có trung bình 10 sáng kiến các cấp được công nhận;

–  Duy trì tổ chức các hoạt động văn thể truyền thống hằng năm;

– Đảm bảo 100% người lao động đủ việc làm, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn;

– 100% Công đoàn bộ phận đạt danh hiệu “Hoàn thành tốt nhiệm nhiệm vụ”;

– 98% đoàn viên trở lên đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” không có đoàn viên công đoàn không hoàn thành nhiệm vụ;

– Công đoàn cơ sở Công ty luôn đạt danh hiệu  “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cùng với đó là 7 nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu để thực hiện trong nhiệm kỳ 2023-2028 của Công đoàn Công ty.

Các đại biểu tại hội nghị đã được nghe ông Phạm Văn Vương, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu và chỉ đạo về công tác hoạt động Công đoàn trong thời gian qua, mục tiêu nhiệm vụ Công đoàn trong thời gian tới. Ông đánh giá cao những thành tích trong hoạt động Công đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2017-2023 đã đạt được để CNVCLĐ trong Công ty an tâm công tác và cống hiến; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới đó là:

  • Cần đẩy mạnh công tác sáng kiến hợp lý hóa trong sản xuất, nâng cao tính sẵn sàng và độ tin cậy của thiết bị;
  • Phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương của EVN kịp thời đến người lao động;
  • Tuyên truyền về tình hình khó khăn của EVN trong giai đoạn hiện nay để CBCNV biết phấn đấu và chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lời phát biểu và ý kiến chỉ đạo của ông Đỗ Đức Hùng, ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Chủ tịch Công đoàn EVN nhất trí với báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2023 với những nội dung và số liệu cụ thể đã làm được. Về phía Công đoàn EVN luôn quan tâm đến người lao động (NLĐ) và tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ đảm bảo việc làm có thu nhập cao, môi trường và điều kiện làm việc an toàn. Chủ tịch Đỗ Đức Hùng cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, dự báo hiện tượng El Nino trong năm 2023 sẽ ảnh hưởng lớn tới nguồn nước của các Thủy điện, càng làm khó khăn cho tài chính của EVN; mong rằng Công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cộng đồng hiểu và chia sẻ khó khăn với EVN; đồng thời đẩy mạnh việc thực thi VHDN EVN tại đơn vị, nhằm xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số có văn hóa tiêu biểu của đất nước và luôn phấn đấu để EVN xứng đáng với sự tin tưởng, yêu quý ở mọi nơi chúng ta có mặt.

Đại hội đã bầu ra BCH Công đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 9 đồng chí, thông qua phiên họp thứ nhất của BCH khóa XI, đồng chí Trần Văn Hòa – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty đã được bầu làm Chủ tịch Công đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Một số hình ảnh tại đại hội

Ông Đỗ Đức Hùng ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Các đại biểu dự đại hội

Ông Phạm Văn Vương ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu tại đại hội

Ông Nguyễn Đăng Thịnh, Chủ tịch Công đoàn khóa X (nhiệm kỳ 2017-2023) trình bày báo cáo tổng kết tại đại hội

Ông  Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN và Ông Phạm Văn Vương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn Công ty khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại Đại hội 

Ông Trần Văn Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Công ty khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Cộng tác viên: Trịnh Văn Nam

Lê Như Hùng