EVN sẵn sàng đảm bảo điện, nước phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022- 2023

Thứ Năm, 22/12/22, 12:15 (GMT+0700)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản số 7111/EVN-KTSX ngày 15/12/2022 gửi các đơn vị trong EVN về việc đảm bảo nước và điện phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022- 2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

 

Các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sẵn sàng vận hành đảm bảo cấp nước đổ ải

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ gồm 2 đợt tổng cộng 12 ngày. Trong đó, đợt 1 bắt đầu từ ngày 6/1/2023 đến hết ngày 9/1/2023, đợt 2 từ ngày 1/2/2023 đến hết ngày 8/2/2023.

Tập đoàn yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) lập kế hoạch khai thác các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ 2 đợt lấy nước tập trung đảm bảo yêu cầu của Bộ NN&PTNT. Thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện. Phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia để điều tiết các hồ chứa duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức hợp lý để tiết kiệm nguồn nước đảm bảo hiệu quả cao nhất trong 2 đợt xả – lấy nước tập trung và đảm bảo cung cấp điện mùa khô cho hệ thống điện. Chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc phối hợp với các công ty Điện lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện của các địa phương trong suốt thời gian từ ngày 6/1/2023 đến 8/2/2023.

EVN yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chỉ đạo các công ty Điện lực liên quan làm việc ngay với các Sở NN&PTNT và các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm điện, đặc biệt lưu ý các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến.

Các công ty Điện lực phải chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; bám sát lịch làm việc của các trạm bơm trong các công tác nêu trên, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, đảm bảo chất lượng, liên tục (24 giờ/24 giờ) trong suốt thời gian từ ngày 6/1/2023 đến 8/2/2023. Tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh những tình huống xảy ra sự cố lưới điện. Sẵn sàng cấp điện bổ sung cho các trạm bơm có nhu cầu bơm nước ngoài thời gian nêu trên. Tổ chức kiểm tra và lập biên bản xác nhận tình hình cung cấp điện và tình trạng hoạt động của các máy bơm tại từng trạm bơm làm cơ sở xác định trách nhiệm các bên liên quan.

EVN yêu cầu các công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng đảm bảo các tổ máy vận hành theo phương thức của A0 để đảm bảo nguồn nước cho hạ du trong 2 đợt xả – lấy nước tập trung.

EVN đề nghị các Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện. Đề nghị các công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Tin từ EVN

Lê Như Hùng