Đội chữa cháy chuyên ngành Công ty Thủy điện Hòa Bình diễn tập phương án chữa cháy trong hầm cáp

Thứ Sáu, 24/11/23, 10:17 (GMT+0700)

Công ty Thủy điện Hòa Bình là công trình trọng điểm an ninh quốc gia, với vị trí địa lý hết sức thuận lợi, nằm ngay gần trung tâm thành phố Hòa Bình. Vì vậy, việc phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn công trình và công tác phòng cháy chữa cháy có nhiều thuận lợi. Là đơn vị sản xuất điện, nhưng công trình có đặc thù ngầm trong núi nên yêu cầu về công tác phòng cháy và chữa cháy rất nghiêm ngặt. Công ty đã thành lập đội chữa cháy chuyên ngành gồm 53 đồng chí là CBCNV từ các đơn vị trong Công ty tại Quyết định số 69/QĐ-TĐHB ngày 23/02/2023; và đội PCCC&CNCH cơ sở tại Kho Bãi nặng gồm 10 đồng chí theo Quyết định số70/QĐ-TĐHB ngày 23/02/2023. Đội chữa cháy chia làm 5 tổ công tác, được trang bị một xe chữa cháy chuyên nghiệp có dung tích (3,6 m3 nước + 0,4 m3 bọt).

Hàng năm, Công ty đã thực hiện kế hoạch phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC&CHCN công an tỉnh Hòa Bình tổ chức phối hợp diễn tập phương án chữa cháy có sự tham gia của lực lượng PCCC&CHCN chuyên nghiệp.

Ngày 16/11/2023 thực hiện phương án diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, đội chữa cháy chuyên ngành Công ty Thủy điện Hòa Bình, đã tổ chức diễn tập chữa cháy với sự tham gia phối hợp của lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh Hòa Bình. Vị trí xuất hiện đám cháy tại hầm cáp KCK8-3 trong ngầm, đây là vị trí tiếp cận để chữa cháy rất khó khăn do lối vào hẹp. Khi hiệu lệnh báo cháy vang lên, các thành viên đội chữa cháy chuyên ngành Công ty với trang bị chữa cháy đã nhanh chóng có mặt tại điểm tập kết, nghe mệnh lệnh phân công của chỉ huy chữa cháy và các lưu ý về biện pháp phòng độc khi tiếp cận đám cháy. Đội chữa cháy được chia làm hai hướng để tiếp cận đám cháy, xe chữa cháy của Công ty đã nhanh chóng di chuyển vào đường hầm TKT2 phối hợp kéo ống phun nước đến vị trí đám cháy. Chỉ ít phút sau khi có hiệu lệnh báo cháy, hai xe chữa cháy cùng lực lượng chuyên nghiệp của phòng cảnh sát chữa cháy công an tỉnh Hòa Bình đã có mặt tham gia phối hợp diễn tập chữa cháy. Tại hiên trường, những chiến sỹ cảnh sát chữa cháy công an tỉnh Hòa Bình nhanh chóng nắm bắt diễn biến vị trí đám cháy, để triển khai phương tiện chữa cháy tiếp cận đám cháy. Sau khi kết thúc diễn tập chữa cháy là cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, triển khai chữa cháy khi có cháy xảy ra. Tại buổi họp sau diễn tập, Ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc-Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập chủ trì cuộc họp, sau khi nghe báo cáo đánh giá việc thực hiện chữa cháy tại hiện trường, sự phối hợp giữa các bên, cùng ý kiến chuyên môn của lãnh đạo phòng cảnh sát PCCC công an tỉnh Hòa Bình, ông Trần Văn Hòa đã kết luận, buổi diễn tập đã đạt được những mục tiêu đề ra, thực hiện tốt nội dung về phối hợp giữa đội chữa cháy chuyên ngành của Công ty và lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh Hòa Bình, qua mỗi lần diễn tập chúng ta thấy những vấn đề cần rút kinh nghiệm, để từ đó có được những phương án tối ưu hơn trong công tác chữa cháy.

Một số hình ảnh diễn tập chữa cháy tại Công ty

Cộng tác viên: Trịnh Văn Nam

Lê Như Hùng