Cứ đến hẹn mỗi độ xuân về trong dịp nhân dân cả nước chuẩn bị đón tết cổ truyền là chuyến tàu “Ấm tình người thợ điện EVN Hòa Bình” lại khởi hành từ bến tàu công trình thế kỷ Thủy điện Hòa Bình để đến với đồng bào nghèo vùng cao.
Chuyến tàu của chúng tôi khởi hành từ sáng sớm tinh mơ, làn sương dày đặc bởi thời tiết chuyển mùa. Mặt hồ trắng xóa mờ ảo, xa xa lốm đốm ánh đèn điện trông như những ánh sáng của các ngôi sao lấp lánh góp phần mang lại vẻ đẹp thơ mộng hiếm có như bức tranh thủy mặc trữ tình, chở theo 356 suất quà tết, gắn tình cảm của những tấm lòng “Người thợ sản xuất điện tại Thủy điện Hòa Bình” cùng các đơn vị bạn, mỗi suất quà là những nhu yếu phẩm cần thiết cho dịp Tết nguyên đán (gạo, bột canh, mỳ chính, nước mắm, bánh kẹo, dầu ăn…), kèm chăn ấm và 675 chiếc áo cho các em học sinh. Đi trên chuyến tàu này có hơn 40 đoàn viên thanh niên với tinh thần tình nguyện, cùng những trái tim ấm áp, sẻ chia, đại diện cho Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Hòa Bình, Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN Hòa Bình cùng các đơn vị bạn với mong muốn mang đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn của xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình có một cái tết sẻ chia, sum vầy và ấm áp.
Sau quãng thời gian 05 tiếng đồng hồ lướt trên mặt hồ xanh biếc, tàu của chúng tôi đã cập bến, mọi thành viên trên tàu nhanh chóng vào vị trí thực hiện các nhiệm vụ đã được phân giao để vận chuyển quà lên xe tải, tăng bo lên điểm tặng quà. Ngoài trời những hạt mưa phùn, đặc sản của tháng chạp miền Bắc, làm ướt hết những bờ vai, tấm lưng người “thanh niên tình nguyện”, đường xá trơn trượt ướt nhèm. Mỗi thành viên trong đoàn cố gắng vừa mang vác vừa che cho các vật phẩm không bị nước mưa thấm.
Chỗ tập kết cách bến tàu 8 cây số, đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển trên chiếc xe tải thùng, chiếc phương tiện duy nhất có thể đi được vào xóm. Đi qua những cung đường uốn lượn, vắt qua những triền núi, lúc lên rồi lúc xuống. Chúng tôi ngồi trên xe qua những đoạn ổ gà, lầy lội trơn trượt như những nốt nhạc kèm điệu nhảy dập dìu, thỉnh thoảng lại “giật bắn” lên cao khi ở cao trào cùng tiếng đồng thanh “Ồ…!” của mọi người trong đoàn, lúc đó chúng tôi cảm tưởng như bay vọt ra khỏi thùng xe. Sau quãng thời gian được thưởng thức những giai điệu nhạc đó, chúng tôi đã tập kết được tại Trường Tiểu học xã Đồng Chum. Thấy chúng tôi, các em học sinh đã chào đón đoàn vô cùng nồng nhiệt với những nụ cười tươi trên môi. Nhìn thấy nét mặt phấn khởi, rạng rỡ của các em đoàn chúng tôi quên hết cái mệt và khẩn trương thực hiện các công việc để sớm tặng quà cho các em và bà con trong xã.
Ngoài cổng trường, nhiều “Đồng bào” đã đến sớm để chuẩn bị nhận quà, mọi người xoay quanh đoàn hào hứng phấn khởi, khuôn mặt ai cũng tươi vui hớn hở, một số người cùng phụ giúp chúng tôi vận chuyển quà vào vị trí tập kết.
Tại buổi trao quà, sau những phút giao lưu thăm hỏi, đoàn chúng tôi đã trao tận tay cho các hộ gia đình những món quà tết với không khí ấm áp, phấn khởi. Hình ảnh cả nhà có hai, ba người đi nhận quà trên những chiếc xe máy cũ và chiếc xe đạp hay có người đi bộ ôm khệ nệ các món quà nhưng vẫn nói cười vui vẻ làm ấm lòng chúng tôi.
Sau những niềm vui mà người nhận có được là giây phút chia tay đã đến trong màn đêm chúng tôi lại được chở bằng chiếc xe tải qua con đường ngoằn nghèo vực thẳm để ra bến tàu, trả lại sự yên tĩnh vốn có nơi này. Trên con đường trở về anh em đoàn tôi đều thấy mệt, nhưng ai cũng thấy vui vì đã góp một phần nhỏ bé của mình chăm lo cho đồng bào nghèo nơi đây có một cái tết ấm no, trên khuôn mặt mỗi người đều hiện lên niềm hạnh phúc, có lẽ đó là niềm hạnh phúc của sự được sẻ chia.
Một số hình ảnh Đoàn tình nguyện “Chăm lo tết đồng bào nghèo”
Cộng tác viên Đinh Thị Loan
Lê Như Hùng