Những bông hồng trên nguồn sáng Thủy điện Hòa Bình

Thứ Hai, 18/10/21, 07:53 (GMT+0700)

Nhắc đến phụ nữ ngành điện, nhiều người chỉ nghĩ đến sự khô khan và đâu đó có chút tính cách cứng nhắc của những người thợ điện. Tuy nhiên, khi tiếp xúc trực tiếp phụ nữ ngành điện hiện nay rất năng động, sáng tạo và nữ tính. Dù chỉ chiếm tỷ lệ hơn 20% số CBCNV trong toàn Công ty nhưng thời gian qua, những “bông hồng” của Công ty Thủy điện Hòa Bình không ngừng phấn đấu mang lại hiệu quả cao cho Công ty.

  Trong suốt chặng đường 67 năm hình thành và phát triển của ngành điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được xác định là Tập đoàn kinh tế mũi nhọn, quản lý hệ thống thiết bị kỹ thuật hiện đại, lĩnh vực kinh doanh đa ngành, phạm vi hoạt động rộng khắp miền Tổ Quốc. Đội ngũ công nhân viên lao động ngành điện là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước. Trong sự phát triển ổn định đó, không thể kể đến sự tham gia đóng góp không nhỏ của các nữ cán bộ công nhân ngành Điện qua bao thế hệ. Những người phụ nữ ấy là thành phần không thể tách rời của ngành điện Việt Nam.

  Kế thừa phát huy truyền thống tốt đẹp đó, nữ cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Hòa Bình luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy giá trị cao đẹp của mình, tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh, khẳng định vai trò của người phụ nữ Ngành Điện trong suốt hành trình 33 năm xây dựng và phát triển của EVNHPC. Có thể nói, nữ CNVC-LĐ Công ty Thủy điện Hòa Bình đã và đang nỗ lực phấn đấu không ngừng và hết mình để xoá đi những rào cản, những định kiến của xã hội về bình đẳng giới, qua đó khẳng định vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới; tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Công ty. Chị em Công ty Thủy điện Hòa Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

  Trong những năm qua, nữ công nhân viên chức lao động Công ty đã không ngừng học tập, phấn đấu vươn lên, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những đề tài, sáng kiến do phụ nữ làm “Cải tạo chiếu sáng hầm giao thông, tắt/ bật điều hòa từ xa qua điện thoại…” Hàng năm nhiều chị đạt danh hiệu lao động giỏi, lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều chị được nhận bằng khen các cấp và danh hiệu hai giỏi, có 02 chị được biểu dương nữ CNVLĐ giai đoạn 2010-2020 và 01 chị đạt giải Ba cuộc thi viết Vẻ đẹp phụ nữ EVN năm 2020. Bên cạnh các công việc chuyên môn được giao chị em phụ nữ Công ty Thủy điện Hòa Bình còn hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các Hội thi nâng cao nghiệp vụ cùng các phong trào thi đua khác do Công ty Tổ chức. Luôn giữ vững truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của Phụ nữ EVN đó là “Trách nhiệm – Trí tuệ – Đảm đang – Thanh lịch” Họ biết xây dựng và tạo lên sức mạnh tập thể, biết đoàn kết biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đã chọn nghề này thì quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm bình đẳng như nhau, vì thế khi tham gia công việc các chị em đều luôn nỗ lực hơn để đáp ứng hoàn thành công việc như các đồng nghiệp nam.

 Để khẳng định vai trò người phụ nữ trong xã hội, đội ngũ nữ CNVC công ty Thủy điện Hòa Bình đã vượt lên khó khăn của chính mình, phấn đấu vươn lên, sắp xếp cuộc sống gia đình, thời gian để học tập, nâng cao trình độ, tạo được sự tin tưởng của lãnh đạo khi giao việc luôn đạt được nhiều tích đáng kể. Cùng với đức tính cần cù, chịu khó, trách nhiệm đảm đang, họ đã và đang đóng góp không nhỏ công sức và trí tuệ cho sự lớn mạnh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển của Đất Nước. Không chỉ giỏi việc nước mà chị em phụ nữ Công ty còn vượt lên những khó khăn trong công việc hàng ngày, các chị đã lấy sự mềm mại, khéo léo, dịu dàng vốn là bản năng của người phụ nữ biết thu xếp thời gian để chăm sóc gia đình. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, trở về gia đình các chị lại hóa thân thành người mẹ tần tảo, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo, người giữ lửa ấm trong tổ ấm gia đình. Và chính gia đình là điểm tựa vững chắc để chúng tôi thêm yêu nghề, gắn bó với đồng nghiệp cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất vả.

  Với tình yêu và những cống hiến cho ngành điện, Ngọn lửa đam mê ấy, tinh thần trách nhiệm ấy đã giúp cho những “bông hoa” của Thủy điện Hòa Bình luôn tỏa sáng, tự tin để tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ của mình, góp phần đáng kể vào sự phát triển của đơn vị cũng như Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Cộng tác viên Đinh Thị Loan

 

Lê Như Hùng