Diễn tập công tác phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường do chất thải nguy hại gây ra

Thứ Bảy, 16/12/23, 11:17 (GMT+0700)

Chiều ngày 14/12/2023 Công ty Thủy điện Hòa Bình đã tổ chức diễn tập công tác phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường do chất thải nguy hại gây ra tại kho chứa chất thải của Công ty.

Với tình huống giả định xảy ra sự cố: tại kho chứa chất thải nguy hại của Công ty đã xảy ra sự cố tràn dầu, do công tác chữa cháy tại kho chứa chất thải, lượng nước chữa cháy đã gây ra tràn dầu tại các thùng chứa dầu thải chảy ra sàn và có nguy cơ tràn ra các khu vực lân cận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu không được ngặn chặn kịp thời. Khi sự việc xảy ra, tổ Trưởng phụ trách kho đã nhanh chóng huy động toàn bộ nhân lực của tổ có mặt tại kho, kể cả nhân viên bảo vệ cùng tham gia ứng cứu ban đầu để chống tràn dầu bằng các vật dụng hiện có như cát, giẻ lau; đồng thời gọi điện thoại báo cáo cấp trên trực tiếp biết và xin hỗ trợ người tham gia xử lý.

Sau khi nhận được thông báo của Trưởng ca vận hành trên hệ thống loa truyền thanh của Công ty về sự cố tràn dầu tại kho chất thải nguy hại, lực lượng xung kích PCTT&TKCN Công ty đã được triệu tập và nhanh chóng có mặt. Tại hiện trường, ông Lê Xuân Quyết – Phó Giám đốc Công ty, trực tiếp ra lệnh cho đội xung kích tham gia hỗ trợ xử lý khắc phục hậu quả tràn dầu; bộ phận Y tế sẵn sàng cấp cứu khi có người gặp nạn vì môi trường độc hại và trơn trượt do dầu tràn ra. Ông Nguyễn Đức Trang – Phó phòng KTAT, chỉ huy đội xung kích sau khi nhận lệnh đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường nhận định và đánh giá tình hình để phân công các nhóm tham gia. Để ngăn chặn nguy cơ bị phơi nhiễm do chất thải nguy hại gây ra, đội xung kích trước khi vào xử lý đã sử dụng trang bị bảo hộ chuyên dụng, quần áo, ủng, găng tay, khẩu trang…

Việc xử lý khắc phục dầu tràn được diễn ra theo đúng trình tự các bước, đó là sau khi đã được ngăn chặn bằng cát và giẻ lau, bông hút dầu được rải xuống khu vực dầu, loại bông chuyên dụng này có chức năng hút dầu, phần dầu còn lại sẽ dùng giấy thấm để làm sạch, sau đó được thu gom vào các tùng chứa có nắp đậy rồi di chuyển vào các khoang chứa tại khu vực kho lưu trữ chất thải nguy hại.

Với tình huống giả định một công nhân trong quá trình tham gia làm việc đã bị ngã do sàn nhà trơn trượt, sau khi nghe tiếng hô có người bị ngã, nhóm công tác đã nhanh chóng đưa cáng cứu thương vào để đưa người bị nạn ra khỏi phạm vi, bộ phận Y tế đã nhanh chóng có mặt để sơ cứu kịp thời và kiểm tra xác định tình trạng sức khỏe nạn nhân, nếu cần thiết chuyển tới bệnh viện.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, buổi diễn tập công tác phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra đã kết thúc, ngay sau diễn tập là buổi họp đánh giá, kết quả nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm để bổ sung cho công tác đào tạo kiến thức về ứng phó sự cố môi trường, thảm họa thiên nhiên …dưới sự chủ trì của ông Lê Xuân Quyết – Phó Giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập. Sau khi nghe ý kiến báo cáo của đội Trưởng và một số thành viên tham gia giám sát buổi diễn tập về những nội dung thực hiện tốt và một số điểm cần khắc phục, ông Lê Xuân Quyết kết luận, buổi diễn tập đã đạt được những tiêu chí theo đúng nội dung kế hoạch đề ra, một số tồn tại đã nêu, các đơn vị ghi nhớ và khắc phục để khi có xảy ra chúng ta hoàn toàn chủ động xử lý tốt mọi tình huống.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Ông Lê Xuân Quyết-Phó Giám đốc (ảnh bên phải), Trưởng ban chỉ đạo diễn tập đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trườngĐội xung kích nhanh chóng có mặt tại hiện trườngĐội xung kích sử dung trang bị chuyên dụng quần áo, găng tay, ủng, khẩu trang …Các thành viên đang thực hiện thu gom chất thải nguy hại sau khi đã sử dụng bông hút dầu và giấy thấm dầuChất thải nguy hại được thu gom vào các thùng chứa có nắp đậy

Bộ phận Y tế đang thực hành băng bó vết thương vùng đầuCác thùng chứa chất thải nguy hại có nắp đậy và di chuyển vào ngăn chứa quy địnhÔng Lê Xuân Quyết, Phó Giám đốc chủ trì cuộc họp sau diễn tập

Cộng tác viên: Trịnh Văn Nam

 

 

Lê Như Hùng