no file

Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Ngày cập nhật: 15/06/2017
Sáng ngày 14-6-2017, tại Công ty Thủy điện Hòa Bình, đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Về dự Hội nghị có Thượng tướng Bùi Văn Nam – Uỷ viên Trung ương đảng - Thứ Trưởng Bộ Công An; Đ/c Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; Đ/c Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công An tỉnh Hòa Bình; Đ/c Đặng Hoàng An Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; đại diện các Bộ, Ngành Trung ương, các Sở, Ngành địa phương, Ban lãnh đạo Công ty và hơn 200 CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng ngày 06/11/1979 do Đảng và Nhân dân Liên Xô trước đây giúp đỡ xây dựng, với tổng công suất lắp đặt là 1.920MW, gồm 8 tổ máy với sản lượng thiết kế trung bình là 8,16 tỷ kWh. Nhà máy hoàn thành vào ngày 20/12/1994, là công trình Thủy điện lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á ở thế kỷ 20.

Công trình được thiết kế đa mục tiêu nhằm trị thủy và khai thác tổng hợp các nguồn lợi từ dòng chảy sông Đà, với 4 chức năng chính là: Chống lũ, giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an toàn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội; phát điện, cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước; cung cấp nước tưới cho vùng đồng bằng Bắc Bộ; cải thiện điều kiện giao thông đường thủy trên sông Đà, giúp cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc và giao thông đường thủy trên lưu vực sông Hồng.

Sau khi Thủy điện Sơn La được xây dựng, theo quy hoạch các thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà, thì sản lượng điện năng hàng năm của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sản xuất được cung cấp cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước không chỉ là sản lượng theo thiết kế 8,16 tỷ kWh, mà đã là con số trên 10 tỷ kWh. Con số này, cho thấy vị trí và trò quan trọng của Thủy điện Hòa Bình cho phát triển kinh tế - Xã hội của đất nước.

 Cùng với sự kiện to lớn này, vào 20h50 phút cùng ngày (14/6/2017), Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đạt mốc sản lượng điện sản xuất được là 210 tỷ kWh.

Qua gần 30 năm vận hành, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã đóng vai trò tích cực trong việc chống lũ đảm bảo an toàn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội. Trung bình mỗi năm có từ 5 - 7 trận lũ có lưu lượng từ 5000 - 7000m3/s. như vậy, tính đến nay, trên lưu vực sông Đà đã xuất hiện 150 trận lũ có lưu lượng trên 5000 m3/s, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện cắt trên 42 trận lũ có lưu lượng đỉnh từ 7.000m3/s trở lên. Đặc biệt là trận lũ lớn lịch sử có lưu lượng đỉnh lên tới 22.650m3/s xuất hiện vào tháng 8-1996, hồ Thủy điện Hòa Bình đã cắt được 9.550m3/s (tức 42% lưu lượng lũ được giữ lại ở hồ), đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạ du, ngăn chặn được thảm họa vỡ đê gây ngập lụt nghiêm trọng có thể xảy ra ở nhiều địa phương.

Như Tổng Giám đốc Đặng Hoàng An đã phát biểu tại Hội nghị, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trước đây đã là Công trình trọng điểm của Quốc gia, để cả nước tập chung mọi nguồn lực cho xây dựng công trình, và nay, với những đóng góp to lớn thông qua những con số đã nói lên tất cả; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã được Chính phủ Quyết định phê duyệt danh mục Nhà máy thủy điện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.Thượng tướng Bùi Văn Nam – UVTW Đảng – Thứ Trưởng Bộ Côn an phát biểu tại Hội nghị

Sau khi công trình Thủy điện Hòa Bình đưa vào vận hành, vùng đồng bằng Bắc Bộ không còn xảy ra tình trạng ngập lụt hoặc đe dọa bị ngập lụt, tạo điều kiện để thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa giáo dục và dân cư được ổn định và phát triển.

Ngoài sản lượng điện sản xuất hàng năm xấp xỉ trên dưới 10 tỷ kWh, chiếm khoảng 6-7%  sản lượng điện toàn hệ thống điện Việt Nam. Đặc biệt, Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng điện năng của hệ thống, đảm nhiệm vai trò điều chỉnh tần số và điện áp cho hệ thống điện, duy trì độ ổn định tin cậy vận hành hệ thống; cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng của Thủ đô khi xảy ra sự cố rã lưới điện (thực hiện thông qua sơ đồ tách đảo, duy trì 2 tổ máy vận hành độc lập và hệ thống điện tự dùng Nhà máy để cấp điện cho Hà Nội qua đường dây 220kV); đảm nhận vai trò chính thực hiện phương án khởi động đen để khôi phục hệ thống điện khi sự cố tan rã lưới.

Ngoài vai trò chống lũ, phát điện; hàng năm, vào mùa khô, Thủy điện Hòa Bình giữ vai trò chính cùng các các hồ thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà tăng cường cung cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân cho đồng bằng Bắc Bộ. Lượng nước xả từ hồ Thủy điện Hòa Bình (qua các tổ máy) từ 2,5-3,5 tỷ m3 nước chiếm 65-70% tổng lượng nước xả từ các hồ. Đồng thời, Thủy điện Hòa Bình còn thực hiện vận hành điều tiết lưu lượng, đảm bảo tăng lưu lượng nước trong mùa khô phía hạ lưu lớn hơn so với dòng chảy tự nhiên sông Đà và sông Hồng từ 120-230%, tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông thủy đi lại dễ dàng, góp phần phát triển và lưu thông kinh tế giữa các vùng miền, đây cũng là nhiệm vụ thứ 4 của Công trình Thủy điện Hòa Bình.

 

  

 

Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp