no file

Công ty Thủy điện Hòa Bình: Nâng cấp Hệ thống điều khiển các tổ máy, đảm bảo độ tin cậy của thiết bị để ổn định sản xuất điện.

Ngày cập nhật: 14/06/2017
Công ty Thủy điện Hòa Bình đã và đang thực hiện nhiều dự án nâng cấp, trong đó, có dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường 8 tổ máy, đối với từng hệ thống thiết bị, Công ty đang triển khai kế hoạch đánh giá lại tình trạng thiết bị để có phương án sửa chữa, thay thế nhằm nâng cao độ tin cậy và ổn định trong vận hành sản xuất điện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Nhà máy thủy điện Hòa Bình do do Đảng và Nhà nước Liên Xô trước đây giúp đỡ thiết kế, xây dựng trong những thập niên 70-80 của thế kỷ 20 (khởi công ngày 06/11/1979; và khánh thành vào ngày 20/12/1994). Tính từ khi vận hành tổ máy số 1 (12/1988) đến nay gần 30 năm, các thiết bị điều khiển hầu hết là dạng tín hiệu tương tự (Analog signal) dễ bị ảnh hưởng của các loại nhiễu, nhất là nhiễu của từ trường và điện trường, dẫn đến độ tin cậy làm việc không cao, nhất là khi các thiết bị vận hành trong thời gian dài. Đến nay, phần lớn thiết bị điều khiển đã phải sửa chữa nhiều, thay thế nhỏ lẻ đơn chiếc và thường xuyên xuất hiện hư hỏng dẫn đến phải ngừng tổ máy để khắc phục, ảnh hưởng tới việc sẵng sàng vận hành của các tổ máy để phát điện...

Trước tình trạng thiết bị vận hành lâu năm, thường xuyên xuất hiện hư hỏng, Ban Giám đốc Công ty chỉ đạo các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra thiết bị, phát hiện và xử lý kịp thời khiếm khuyết, duy trì thiết bị vận hành liên tục, đảm bảo phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia; Thực hiện kiểm tra, sửa chữa tốt các hạng mục trong những đợt đưa tổ máy ra sửa chữa, đảm bảo sau mỗi đợt sửa chữa, các tổ máy phải vận hành ổn định hơn, tin cậy hơn.

Những năm gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hệ thống điện với nhiều nguồn cung cấp hơn, hệ thống lưới truyền tải lớn hơn trước đây rất nhiều, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhanh của phụ tải, thực hiện được trọng trách mà Đảng và Chính phủ giao là: Đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thủy điện Hòa Bình là nguồn điện chiến lược đa mục tiêu của EVN có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp điện và ổn định cho hệ thống điện, luôn đóng vai trò là Nhà máy điều tần cấp I của hệ thống điện. Chính vì vậy, việc đầu tư nâng cấp Hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường cho 8 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn việc cung cấp điện ổn định cho hệ thống là hết sức cần thiết.

Sau khi được EVN phê duyệt chủ trương và đầu tư Dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường cho 8 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, ngày 13/2/2017, hai tổ máy đầu tiên trong dự án nâng cấp là tổ máy H7&H8 đã được tách ra để thực hiện thay thế nâng cấp thiết bị. Với hệ thống điều khiển kỹ thuật số DCS, các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sẽ làm việc ổn định hơn, tin cậy hơn và đáp ứng mọi chỉ tiêu kỹ thuật của hệ thống, góp phần vào đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng.

Sau thời gian 100 ngày làm việc liên tục, khẩn trương của các đơn vị tham gia thi công, dưới sự giám sát chặt chẽ của các kỹ sư và công nhân thuộc một số đơn vị trong Công ty Thủy điện Hòa Bình, trong việc tháo dỡ phần thiết bị cần thay thế, và phối hợp thi công lắp đặt hiệu chỉnh các thiết bị mới. Ngày 23/5/2017 hai tổ máy H7&H8 đã hoàn thành toàn bộ phần nâng cấp thiết bị của dự án; hoàn thành các hạng mục thí nghiệm và hiệu chỉnh phần thiết bị điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường đúng với tiến độ của kế hoạch đặt ra; chính thức hòa vào lưới điện quốc gia, đáp ứng kịp thời việc khai thác hiệu quả nguồn nước về hồ.

Một số hình ảnh thi công tại hai tổ máy H7 & H8
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp