no file

Đoàn cán bộ Lãnh đạo hưu trí Bộ Công nghiệp và Bộ Năng lượng thăm nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Ngày cập nhật: 08/05/2018
Sáng ngày 07/5/2018, tại Hội trường Công ty thủy điện Hòa Bình, lãnh đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình đã long trọng đón tiếp đoàn cán bộ Lãnh đạo hưu trí Bộ Công nghiệp, Bộ Năng lượng về thăm công trình Thủy điện Hòa Bình.

Về thăm Công trình Thủy điện Hòa Bình có hơn 120 các bác, nguyên là Lãnh đạo Bộ Công nghiệp, Bộ Năng lượng; trong đó có Anh hùng lao động Thái Phụng Nê, Nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng; Ông Đặng Vũ Chư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp; cùng các ông nguyên là Thứ trưởng và các ông, các bà đã từng công tác tại các cục, vụ, viện trong bộ.

Thay mặt CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình, Ông Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty, đã báo cáo với đoàn về thuận lợi và những khó khăn trong quá trình quản lý, vận hành công trình. Tính đến nay, trải qua gần 30 năm thực hiện nhiệm vụ quan trọng của công trình Thủy điện chiến lược đa mục tiêu, Thủy điện Hòa Bình đã hoàn thành tốt vai trò: Chống lũ, giảm bớt thiên tai, đảm bảo an toàn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội; Phát điện, cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước; Cung cấp nước tưới cho vùng đồng bằng Bắc Bộ; Cải thiện điều kiện giao thông đường thủy trên sông Đà, giúp cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc và giao thông đường thủy trên lưu vực sông Hồng.

Theo thông kê, từ khi Công trình Thủy điện Hòa Bình đi vào vận hành đến nay, trên lưu vực sông Đà đã xuất hiện khoảng 155 trận lũ có lưu lượng từ 5000 m3/s, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện cắt trên 45 trận lũ có lưu lượng đỉnh từ 7.000m3/s trở lên. Đặc biệt là trận lũ lịch sử xuất hiện vào tháng 8-1996 có lưu lượng đỉnh lên tới 22.650m3/s, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã cắt được 9.550m3/s (tức 42% lưu lượng lũ được giữ lại ở hồ) tránh ngập lụt cho vùng đồng bằng Bắc bộ; tháng 10/2017 vừa qua, Hồ Thủy điện Hòa Bình lại đón trận lũ lớn xuất hiện trong thời gian hết sức nhanh với lưu lượng đỉnh lên đến sấp xỉ 16.000m3/s khi hồ chứa đang ở mức cao, do ở giai đoạn cuối mùa lũ; trong khi Trung tâm DBKTTV trung ương nhận định thì lưu lượng lũ chỉ khoảng 3000-5000m3/s; Đây thực sự là một thách thức lớn, nhưng lãnh đạo Công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong việc đề xuất mở các cửa xả để điều tiết lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và phía hạ du.

Ngoài nhiệm vụ chống lũ, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đến nay đã phát điện đạt sản lượng là 220 tỷ kWh, một con số ấn tượng mà chưa có nhà máy điện nào đạt được, góp phần to lớn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đồng thời, hàng năm vào mùa khô, Thủy điện Hòa Bình giữ vai trò chính cùng các các hồ thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà tăng cường cung cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân cho đồng bằng Bắc Bộ. Lượng nước xả từ hồ Thủy điện Hòa Bình từ 2,5-3,5 tỷ m3 nước chiếm 65-70% tổng lượng nước xả từ các hồ. Thủy điện Hòa Bình còn thực hiện vận hành điều tiết lưu lượng, đảm bảo tăng lưu lượng nước trong mùa khô phía hạ lưu lớn hơn so với dòng chảy tự nhiên sông Đà và sông Hồng từ 120-230%, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao thông thủy, góp phần phát triển và lưu thông kinh tế giữa các vùng miền, đây cũng là nhiệm vụ thứ 4 của Công trình Thủy điện Hòa Bình.

Với những đóng góp hết sức to lớn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương cao quý, đó là “ Huân chương Lao động hạng Nhất – Nhì – Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhất – Nhì – Ba; Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”; Ngày 20/01/2017, Thủ Tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 99/QĐ-TTg về việc đưa Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến An ninh quốc gia. Đây là niềm vinh dự và tự hào của toàn thể CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình, đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã trao cho toàn thể CBCNV Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nói riêng và tỉnh Hòa Bình, trong việc phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối công trình, và khai thác hiệu quả nguồn thủy năng, góp phần cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và phát triển kinh tế của tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi gặp mặt, Ông Lê Huy Côn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, thay mặt đoàn cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình, đã tổ chức đón tiếp đoàn hết sức nhiệt tình, chu đáo; đồng thời chúc mừng những thành tích mà Công ty Thủy điện Hòa Bình đã làm được trong gần 30 năm qua, và mong muốn CBCNV Công ty tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được, vận hành khai thác hiệu quả công trình.

Rời hội trường, đoàn đã đi thăm một số nơi trên công trình: đoàn đến dâng hương tại Tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh trên công trình Thủy điện Hòa Bình; tại đây đoàn đã nghe Ông Thái Phụng Nê, nguyên Giám đốc Ban QLCT Thủy điện Hòa Bình nói về ý nghĩa và vị trí lựa chọn xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại đồi ông Tượng, cùng kiến trúc hình ảnh Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà, và rất nhiều lời kể về Bác…tiếp đó đoàn vào thăm tổ hợp công trình ngầm, trái tim của nhà máy, nơi 8 tổ máy ngày đêm vận hành sản xuất ra điện năng cung cấp cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

Ông Lê Huy Côn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp

Ông Nguyễn Văn Minh-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình

Đoàn làm Lễ dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên công trình

Thủy điện Hòa Bình

Đoàn vào thăm tổ hợp công trình ngầm (gian máy)

Các tin khác

Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp