no file

Đoàn cán bộ công nhân viên, nguyên công tác tại Ban kiến thiết (BQLCT)-TĐHB thăm nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Ngày cập nhật: 14/04/2018
Sáng ngày 12/4/2018, tại Hội trường Công ty thủy điện Hòa Bình, lãnh đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình đã long trọng tổ chức gặp mặt nguyên các đ/c cán bộ và CNVC công tác tại Ban kiến thiết Thủy điện Hòa Bình, tiền thân của Ban quản lý công trình Thủy điện Hòa Bình.

Về dự buổi gặp mặt có gần 200 các bác, nguyên là lãnh đạo Ban QLCT-TĐHB và CBCNV các phòng ban chuyên môn. Là một trong những đơn vị đầu tiên có mặt tại Hòa Bình (năm 1975), để chuẩn bị các bước phục vụ công tác khảo sát thi công Thủy điện Hòa Bình. Hôm nay, trở lại thăm công trình mà một thời các bác đã gắn bó, công hiến tuổi thanh xuân cho xây dựng công trình; ai cũng cảm thấy bồi hồi súc động, những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay thân mật, tất cả đều thể hiện sự gắn kết giữa các thế hệ công tác trên công trình trước đây và hiện nay; một thứ tình cảm luôn được truyền qua mọi thế hệ trong mái nhà chung EVN, đặc biệt là ngôi nhà Thủy điện Hòa Bình.

 Thay mặt CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình, Ông Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty, đã báo cáo với các bác, các anh, các chị có mặt tại hội trường về quá trình 30 năm quản lý, vận hành khai thác hiệu quả công trình.

Tính đến nay, trải qua 30 năm thực hiện nhiệm vụ quan trọng của công trình Thủy điện chiến lược đa mục tiêu, Thủy điện Hòa Bình đã hoàn thành tốt vai trò: Chống lũ, giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an toàn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội; Phát điện, cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước; Cung cấp nước tưới cho vùng đồng bằng Bắc Bộ; Cải thiện điều kiện giao thông đường thủy trên sông Đà, giúp cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc và giao thông đường thủy trên lưu vực sông Hồng.

Theo thông kê từ khi Công trình Thủy điện Hòa Bình đi vào vận hành đến nay, trên lưu vực sông Đà đã xuất hiện khoảng 155 trận lũ có lưu lượng trên 5000 m3/s, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện cắt trên 45 trận lũ có lưu lượng đỉnh từ 7.000m3/s trở lên. Đặc biệt là trận lũ lớn lịch sử có lưu lượng đỉnh lên tới 22.650m3/s xuất hiện vào tháng 8-1996, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã cắt được 9.550m3/s (tức 42% lưu lượng lũ được giữ lại ở hồ); tháng 10/2017 vừa qua, Hồ Thủy điện Hòa Bình lại đón trận lũ lớn xuất hiện trong thời gian hết sức nhanh với lưu lượng đỉnh lên đến 15.940m3/s khi mực nước hồ chứa đang cao, do ở giai đoạn cuối mùa lũ; trong khi nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì lưu lượng lũ chỉ đạt 3000-5000m3/s; Đây thực sự là một thách thức lớn với Công ty; Nhưng lãnh đạo Công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong việc đề xuất mở các cửa xả để điều tiết lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và phía hạ du.   

Cùng với chống lũ, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát điện và điều tần cho hệ thống; tính đến nay nhà máy đã đạt sản lượng điện sản xuất được là 220 tỷ kWh, một con số ấn tượng mà chưa có nhà máy điện nào đạt được, góp phần to lớn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời đóng góp cho phát triển kinh tế của tỉnh Hòa Bình.

Ngoài vai trò chống lũ, phát điện; hàng năm, vào mùa khô, Thủy điện Hòa Bình giữ vai trò chính cùng các các hồ thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà tăng cường cung cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân cho đồng bằng Bắc Bộ. Lượng nước xả từ hồ Thủy điện Hòa Bình từ 2,5-3,5 tỷ m3 nước chiếm 65-70% tổng lượng nước xả từ các hồ. Đồng thời, Thủy điện Hòa Bình còn thực hiện vận hành điều tiết lưu lượng, đảm bảo tăng lưu lượng nước trong mùa khô phía hạ lưu lớn hơn so với dòng chảy tự nhiên sông Đà và sông Hồng từ 120-230%, tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông thủy đi lại dễ dàng, góp phần phát triển và lưu thông kinh tế giữa các vùng miền, đây cũng là nhiệm vụ thứ 4 của Công trình Thủy điện Hòa Bình.

Với những đóng góp hết sức to lớn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ngày 20 tháng 01 năm 2017, Thủ Tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 99/QĐ-TTg về việc đưa Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến An ninh quốc gia. Đây là niềm vinh dự và tự hào của toàn thể CBCNV Công ty Thủy điện Hòa Bình, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã trao cho toàn thể CBCNV Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung, trong việc bảo vệ an toàn tuyệt đối công trình, và khai thác hiệu quả nguồn thủy năng, góp phần cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và phát triển kinh tế của tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi gặp mặt, toàn thể mọi người có mặt tại hội trường có dịp được nghe Ông Thái Phụng Nê – Nguyên Giám đốc Ban QLCT-TĐHB, Nguyên Bộ Trưởng Bộ Năng lượng, Anh Hùng Lao động, Cố vấn về Thủy điện của Chính phủ, nói về quá trình đầu tiên khi Ban kiến thiết TĐHB về công tác tại Hòa Bình (năm 1975), để chuẩn bị cho việc thăm dò khảo sát, cung cấp số liệu cho việc lựa chọn phương án thi công và địa điểm đặt nhà máy, Những khó khăn vất vả trong giai đoạn đầu của Ban kiến thiết khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhưng, đó là khó khăn chung của đất nước chúng ta lúc đó, bởi vậy mọi người luôn vui vẻ với công việc, và khẩn trương bắt tay vào thực hiện nhiều hạng mục công việc cần hoàn thành.

Rời hội trường, đoàn đã đi thăm một số nơi trên công trình: Đầu tiên, đoàn đến đặt vòng hoa và thắp hương tại Đài Tưởng niệm, nơi ghi danh tưởng nhớ 168 đồng chí đã hy sinh khi tham gia xây dựng công trình, trong đó có 157 đồng chí Việt Nam và 11 đồng chí chuyên gia Liên Xô; tiếp đó đoàn đã tới dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh trên công trình Thủy điện Hòa Bình; thăm tổ hợp công trình ngầm, trái tim của nhà máy, nơi 8 tổ máy ngày đêm vận hành sản xuất ra điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

Ông Thái Phụng Nê-Nguyên Bộ Trưởng Bộ Năm lượng, Anh hùng lao động,

cố vấn về thủy điện của Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Minh-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình

Hình ảnh tại hi trường Công ty

Đoàn tới Dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Đoàn tới đặt vòng hoa, thắp hương tại Đài Tưởng niệm

 

Các tin khác

Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp