no file

Hoàn thành công tác lắp đặt Rôto tổ máy H6 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Ngày cập nhật: 13/03/2018

Sau thời gian 120 ngày khẩn trương và liên tục thực hiện dự án nâng cấp Hệ thống giám sát đo lường, điều khiển và bảo vệ (HTĐK) và thay bánh xe công tác (BXCT) tổ máy H6 (từ ngày 08/11/2017). Đúng 8 giờ 10 phút ngày 12/3/2018, LILAMA 10 - đơn vị thi công gói thầu thay thế BXCT của tổ máy H6 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã tiến hành lắp đặt Rôto máy phát điện của tổ máy H6, để thực hiện đấu nối với phần Tua bin. Quá trình lắp đặt Rôto là công việc phức tạp, đòi hỏi độ chính xác rất cao, việc di chuyển một khối thép siêu trường, siêu trọng có đường kính hơn 9m, nặng hơn 600 tấn, để hạ vào giếng Stator máy phát với khe hở rất nhỏ, chỉ là 2,6cm ±10% dọc theo chu vi; đây thực sự là công việc yêu cầu kỹ thuật cao, chỉ một chút sơ xuất nhỏ cũng có thể phải trả giá rất đắt.

Để có thể thực hiện nâng Rôto vào thời gian trên, ngay từ sáng sớm, lãnh đạo các bên đã có mặt tại hiện trường để cùng trao đổi, kiểm tra các khâu đảm bảo sẵn sàng trước khi lắp đặt; các bộ phận tham gia ứng trực cũng có mặt để sẵn sàng xử lý, khi có tình huống bất thường xảy ra. Để đảm bảo sự làm việc an toàn của hai cẩu, đơn vị thi công đã tiến hành nâng Rôto rời khỏi vị trí đặt, vừa để kiểm tra hệ thống phanh hãm của các cầu trục, đồng thời cũng để thực hiện công tác kiểm tra bề mặt ghép nối lần cuối trước khi di chuyển vào vị trí lắp đặt.

Công việc yêu cầu mọi khâu phải phối hợp hết sức nhịp nhàng, không chỉ phần thiết bị điều khiển của hai cẩu 350 tấn được ghép nối đồng bộ để cùng điều khiển nâng hạ, mà quan trọng đó là yếu tố con người; sự phối hợp của các kỹ sư, công nhân, cùng tham gia kiểm tra, đo đạc liên tục các thông số về khoảng cách, khe hở theo các hướng, thông tin cho người chỉ huy biết, để người chỉ huy điều khiển vận hành hai cầu trục dịch chuyển được chính xác. Với kinh nghiệm của những người thợ lắp máy, đã từng thi công lắp đặt các tổ máy tại hai công trình là thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu, việc lắp đặt Rôto máy phát điện của tổ máy H6 Thủy điện Hòa Bình, được triển khai nhanh chóng và thành công tốt đẹp.

Kể từ khi tách tổ máy H6 ra để thực hiện dự án nâng cấp HTĐK và thay BXCT, đến nay đã là 120 ngày (từ ngày 08/11/2017). Trong quá trình thi công, nhà thầu đã thực hiện làm việc 3 ca liên tục (24/24h), kể cả những ngày Lễ, Tết để có thể đưa tổ máy vào sớm nhất. Theo tiến độ dự kiến ban đầu thì thời điểm này tổ máy H6 đã hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc nâng cấp HTĐK và thay BXCT. Nhưng trong quá trình tháo dỡ để thực hiện thay thế, phát hiện nhiều chi tiết hư hỏng cần sửa chữa. Vì vậy đã phát sinh nhiều công việc phải thực hiện thêm.

 Do đó, mặc dù các đơn vị thi công đã tăng cường thêm nhân lực, thực hiện làm việc 3 ca liên tục, nhưng tiến độ vẫn phải kéo dài thêm.

Có thể nói, với khối lượng rất lớn của việc tháo dỡ, lắp đặt và hiệu chỉnh toàn bộ phần cơ khí đặt sẵn, cũng như phần chuyển động của việc thay BXCT tổ máy H6, đến nay đã cơ bản hoàn thành những hạng mục chính, đó là việc lắp đặt các thiết bị siêu trường, siêu trọng gồm BXCT và Rôto máy phát điện, không để xảy ra bất cứ vi phạm gây sự cố hư hỏng thiết bị hay thiệt hại đến tính mạng con người. Điều này cũng là thành công lớn trong việc chỉ đạo thi công, giám sát thi công mà các bên đặt ra ngay từ khi bắt đầu thực hiện dự án, và hàng tuần trong các buổi giao ban công trường.

Với việc lắp đặt thành công Rôto máy phát điện của tổ máy H6 ngày hôm nay, trong thời gian khoảng gần 2 giờ đồng hồ, đã khẳng định trình độ, năng lực của đội ngũ kỹ sư và công nhân Việt Nam ngày càng trưởng thành qua mỗi công trình. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc tích lũy thêm kinh nghiệm để thực hiện tháo dỡ và thay thế BXCT các tổ máy tiếp theo.  

 

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung

Các tin khác

Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp