no file

EVNSPC tăng cường kiểm tra, tránh tai nạn khi sử dụng điện

08/07/2020 15:29:06 - views: 53

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, bảo vệ mạng lưới điện, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện đúng cách để tránh tai nạn đáng tiếc.
evnspc tang cuong kiem tra tranh tai nan khi su dung dien
Nhân viên điện lực tư vấn sử dụng điện an toàn cho người dân trồng thanh long.
 
Ông Nguyễn Bình Trung - Phó Trưởng ban an toàn của EVNSPC - cho biết, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, tại 21 tỉnh thành miền Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau) đã xảy ra nhiều vụ tai nạn về điện không đáng có, với các nguyên nhân chủ yếu do xây dựng nhà, công trình, lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo, xe cơ giới, xe cẩu, sử dụng điện không an toàn như sửa chữa điện, di dời thiết bị điện trong nhà mà không cắt điện; sử dụng mô-tơ điện không được nối đất an toàn; dùng điện để bẫy chuột bảo vệ hoa màu…...
 
Theo ông Trung, trong thời gian qua EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến với từng khách hàng, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, họp hàng tháng, quý về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và ý thức sử dụng điện. Tuy nhiên tình hình sử dụng điện mất an toàn vẫn xảy ra.
 
Ngoài ra, ngành điện các tỉnh phía Nam còn phối hợp địa phương xử lý, ngăn chặn được nhiều trường hợp có nguy cơ vi phạm sử dụng điện gây ra sự cố lưới điện và tai nạn điện. Cụ thể, chỉ riêng trong năm 2019, các công ty điện lực đã phối hợp địa phương xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đã phát hiện 886 trường hợp vi phạm; vận động, cảnh báo ngăn chặn được 545 trường hợp; lập biên bản vi phạm, phối hợp xử lý tại chỗ 211 trường hợp; chuyển cơ quan địa phương xử lý 143 trường hợp; số vụ đang tiếp tục xử lý 28 trường hợp; tổng số tiền phạt vi phạm 301 triệu đồng.
 
evnspc tang cuong kiem tra tranh tai nan khi su dung dien
Tai nạn về điện trong nuôi tôm ở miền Tây Nam bộ thường xuyên xảy ra.

Ông Thiều Văn Minh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau) - cho biết, tai nạn về điện trên địa bàn Cà Mau chủ yếu xảy ra ở khu vực nông thôn, nhất là những trường hợp hộ dân vẫn còn thói quen sử dụng điện chia hơi, câu phụ để dùng vào các mục đích khác nhau. Để khắc phục trường hợp này, theo ông Minh, trong năm 2019, PC Cà Mau đã đầu tư số tiền 12,2 tỷ đồng để kéo 6,38km đường dây trung thế, 17,43km đường dây hạ thế, lắp mới 17 trạm biến áp công suất 985 KVA, xoá 2.423 hộ câu đuôi. Trong năm 2020, PC Cà Mau sẽ thực hiện đầu tư thêm 12 tỷ đồng để xóa 3.728 hộ câu phụ.
 
Để bảo toàn hệ thống lưới điện và tránh tai nạn về điện, ông Đỗ Anh Duy cho biết, từ đầu năm đến nay, PC Sóc Trăng đã tổ chức phát 78.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; 20.000 tờ rơi tiếng Việt và tiếng Khmer và hơn 10.000 quyển cẩm nang sử dụng điện an toàn đến các hộ dân.
 
Ngoài ra, ngành điện còn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sử dụng điện an toàn cho học sinh tại các trường học; hướng dẫn trực tiếp tại các cụm dân cư ở các địa phương về cách sử dụng an toàn, nhất là ở các khu vực tập trung nuôi tôm; xây dựng video clip hướng dẫn sử dụng điện an toàn, cấp cứu người bị điện giật gửi đến các sở ngành ngành, trường học, bệnh viện về sử dụng điện an toàn.
 
Để giảm số vụ thiệt hại do điện gây ra, Sở Công Thương - Thường trực Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và thực hiện tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện phối hợp thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về an toàn điện; thường xuyên kiểm tra lưới điện, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm mới và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.   
 
Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, cung cấp điện ổn định và an toàn cho khách hàng sử dụng điện là mục tiêu hàng đầu của EVNSPC trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hàng năm công tác duy tu, bảo dưỡng, kiểm soát trên toàn hệ thống để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã được lãnh đạo tổng công ty chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành miền Nam thực thi nghiêm túc và quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên.
 
Mặt khác, ngành điện miền Nam cũng đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, với doanh nghiệp, người dân tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhưng đáng tiếc những vụ tai nạn về điện gây thiệt hại về người và tài sản do bất cẩn hoặc sử dụng điện sai cách vẫn xảy ra.
 
“Trong mùa mưa bão đang đến, EVNSPC chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện, giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ .Tiếp tục khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh thành phía  Nam khi gặp bất cứ sự cố điện hoặc nguy cơ có thể gây tai nạn điện nên gọi ngay cho tổng đài chăm sóc khách hàng (19001006-19009000) để kịp thời giải quyết nhanh nhằm hạn chế mức thấp nhất đối với các thiệt hại về người và tài sản”, ông Tuấn chỉ đạo.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp