no file

Hai thủy điện Quảng Nam xả nước trong 15 ngày tới cứu lúa, đẩy mặn

01/04/2020 10:12:23 - views: 80

Tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị 2 hồ thủy điện đầu nguồn Sông Bung và A Vương thay phiên nhau vận hành xả nước về phục vụ sản xuất vụ Đông-Xuân trong 15 ngày tới. Đây cũng là dịp điều tiết nguồn nước đang nhiễm mặn ở Đà Nẵng.
 
Đập ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng để giữ nước từ đầu nguồn về - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
 
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị 2 hồ thủy điện đầu nguồn Sông Bung và A Vương thay phiên nhau vận hành xả nước về phục vụ sản xuất vụ Đông-Xuân đến hết ngày 15-4.
 
Theo đó thời gian vận hành mỗi ngày 10 giờ, trong đó hồ Sông Bung xả với lưu lượng 21m3/s, được dừng xả trong khoảng thời gian ngày 6 đến 8-4. Trong khoảng thời gian ngày 6 đến 8-4 hồ A Vương sẽ tiếp dòng nước về hạ du với với lưu lượng xả 16m3/s. 
 
Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, việc xả nước liên tục trong 15 ngày là để đảm bảo lúa Đông - Xuân đang trong giai đoạn trổ, cần lượng nước để ổn định năng suất và chất lượng hạt.
 
Đây cũng là tin vui với Đà Nẵng khi nguồn nước từ thượng nguồn về có thể đẩy mặn tại cửa thu nước thô ở Cầu Đỏ. 
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Minh Nam, phó tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết dù đã hoàn thành 2 đập ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ, tuy nhiên độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ vẫn có nhiều thời điểm cao lên trên 1.000mg/l, thậm chí đỉnh điểm lê tới hơn 4.000mg/l (gấp 20 lần mức cho phép lấy trực tiếp).
 
Nguyên nhân của việc này là do nửa cuối tháng 3 các thủy điện đầu nguồn dừng vận hành xả nước về. Trong khi đó 2 đập ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ được thiết kế để giảm xâm nhập nên vẫn để hở một khoảng để phục vụ điều tiết và tính toán chế độ thủy văn.
 
Theo ông Nam, mặc dù độ mặn ở mức hơn 1.000mg/l kéo dài hơn 12 tiếng mỗi ngày trong những ngày qua nhưng do vẫn còn tận dụng được lượng nước ở hồ Hòa Trung và sông suối nên vừa qua công suất cơ bản có thể đáp ứng 280.000m3/ ngày đêm.
 
"Khi tỉnh Quảng Nam đề nghị thủy điện xả nước phục vụ tưới tiêu chúng tôi cũng đang cân nhắc với đầu nguồn để xả hợp lý trong những ngày triều cường lên nhằm đảm bảo đẩy mặn thành công" - ông Nam nói.

Link gốc
 
Theo: Tuổi trẻ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp