no file

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ trộm cắp điện tại Khánh Hòa

25/03/2020 14:25:07 - views: 54

Chỉ trong một thời gian ngắn trong tháng 02/2020, PC Khánh Hòa đã liên tiếp phát hiện 03 vụ trộm cắp điện xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với tổng sản lượng điện truy thu là 7.033 kWh.
Khu vực vắng vẻ, ít người qua lại là nơi các đối tượng dễ thực hiện hành vi trộm cắp điện.
 
Trước tình hình trạm điện các khu vực có tổn thất tăng cao bất thường, bộ phận Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) PC Khánh Hòa đã khẩn trương lập kế hoạch, triển khai hàng loạt các công tác nghiệp vụ để nhanh chóng xác định nguyên nhân tổn thất cũng như xây dựng phương án xử lý kịp thời.
 
Qua sàng lọc dữ liệu, rà soát các trường hợp có sản lượng điện bất thường, hoặc quá cao hoặc quá thấp trên hệ thống quản lý; đơn vị đã thành lập tổ chuyên trách tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường, tăng cường kiểm tra đêm khu vực nghi ngờ có đối tượng trộm cắp điện. Khoanh vùng thực tế, bộ phận nghiệp vụ PC Khánh Hòa đã phát hiện liên tiếp 03 vụ trộm cắp điện trên địa bàn với hơn 7.000 kWh sản lượng điện truy thu, tương ứng với số tiền bồi thường hơn 20 triệu đồng.
 
Vụ trộm cắp điện có sản lượng lớn nhất trong 3 vụ được phát hiện tại thôn Buôn Lác, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa. Đây là vùng nông thôn hẻo lánh, với nhiều đồng mía, ít người qua lại. Nắm bắt được lợi thế này, hộ khách hàng V.T.H đã nhiều lần mổ cáp điện trước công tơ để tiến hành trộm cắp điện với mục đích bơm tưới cho trang trại. Khi bị bộ phận chức năng phát hiện, khách hàng đã nhanh chóng phi tang vật chứng, bỏ chạy khỏi hiện trường. Kết hợp các biện pháp nghiệp vụ cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương sở tại, bộ phận KTGSMBĐ PC Khánh Hòa đã vận động được khách hàng cung cấp tang vật và xác nhận hành vi trộm cắp điện với sản lượng truy thu 3.448 kWh.
 
Cũng với phương thức tương tự như hộ khách hàng V.T.H tại thôn Buôn Lác, lợi dụng công tơ điện được đặt ngoài trụ trong vùng thưa dân cư, ít người chú ý, hộ khách hàng Đ.V.B tại thôn Nông Trường, xã Ninh Xiêm, thị xã Ninh Hòa đã thực hiện hành vi trộm cắp điện phục vụ cho mục đích tiêu dùng sinh hoạt. Do thông thạo địa bàn và tích cực thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ cần thiết, lực lượng KTGSMBĐ PC Khánh Hòa đã sớm phát hiện và tiến hành lập biên bản làm việc đối với hành vi trộm cắp điện của hộ ông V.B nói trên với số tiền truy thu là 8.374.440 đồng.
 
Vụ trộm điện thứ 3 được đơn vị phát hiện và xử lý trong tháng 02/2020 xảy ra tại địa bàn thành phố Nha Trang. Hộ ông N.V.L trú tại 404/17/22 Lê Hồng Phong, phường Phước Long, Nha Trang đã tác động gián tiếp vào hệ thống đo đếm để trộm cắp điện phục vụ sinh hoạt gia đình. Ông L vốn có kiến thức về điện, am hiểu về cách thức đấu nối nên đã thực hiện hành vi trộm cắp điện tương đối gọn gàng, ít để lại dấu vết. Nhưng hành vi vi phạm sử dụng điện của ông N.V.L đã không “qua mắt” được các “trinh sát ngành điện”. Trước tang chứng, vật chứng tại hiện trường, ông V.V.L đã phải ký biên bản xác nhận hành vi trộm cắp điện và đồng ý thanh toán tiền bồi thường đối với sản lượng điện đã chiếm dụng.
 
Trộm cắp điện là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, ngoài nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi trộm cắp điện của ngành điện thì người dân cũng cần phải hiểu, nâng cao ý thức tự giác chấp hành. Có như vậy, Luật Điện lực nói chung và các quy định về sử dụng điện nói riêng mới được thực thi một cách nghiêm túc và đầy đủ, tạo được sự công bằng trong việc cung cấp và sử dụng điện.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp