no file

Thái Nguyên: Nguy cơ mất an toàn lưới điện do người dân thả diều

20/03/2020 13:40:42 - views: 61

Thời gian gần đây, trên địa bàn T.X Phổ Yên liên tục xảy ra tình trạng bị mất điện trên diện rộng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân và thiệt hại cho ngành Điện. Nguyên nhân được xác định là do người dân thả diều, gây chập điện.
Điện lực T.X Phổ Yên (Thái Nguyên) khắc phục sự cố lưới điện do người dân thả diều tại xã Nam Tiến.
 
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn T.X Phổ Yên đã ghi nhận 3 trường hợp điển hình về mất điện trên diện rộng do người dân thả diều, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Cụ thể, vào ngày 16-2, người dân thả diều mắc vào đường dây 35kV tại khoảng cột 6-7 nhánh rẽ TBA Nam Tiến 2 của đường đây 373E6.7 thuộc xã Nam Tiến, gây sự cố mất điện 30 phút. Tiếp đến, ngày 10-3, anh Đỗ Văn Dự thả diều mắc vào đường dây 22kV tại khoảng cột 10-11 trục dây 471E6.7 thuộc xã Tân Hương, đã khiến cho 14.014 khách hàng bị mất điện gần 30 phút. Trước đó, diều của anh Dự cũng đã nhiều lần mắc vào đường dây 22kV tại nhánh rẽ xã Tiên Phong, đường dây 471E6.7 thuộc địa bàn xã Tiên Phong.
 
Việc thả diều của người dân trên địa bàn Thị xã tập trung ở các xã: Tiên Phong, Tân Hương, Vạn Phái, Tân Phú và Thuận Thành. Ông Nguyễn Thế Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vạn Phái thừa nhận: Trên địa bàn xã có nhiều hộ dân ở các xóm Trường Giang, Cơ Phi 1, Nông Vụ 4, Nông Vụ 5 và Hạ Vụ 1 sống dọc theo đường dây 550kV. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào thả diều gây thiệt hại cho ngành Điện, tuy nhiên, qua đợt kiểm tra gần đây, chúng tôi phát hiện và nhắc nhở kịp thời đối với 3 hộ dân có con em thả diều gần công trình lưới điện, gây nguy cơ cháy nổ. 
 
Việc thả diều trên địa bàn Thị xã dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn lưới điện là do các khu dân cư, đô thị tại các xã, phường gần công trình lưới điện. Hơn nữa, hiện nay, người dân lại thả các loại diều có kích thước lớn (dài từ 8m, rộng 3-4m) khiến nguy cơ mất an toàn lưới điện ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương vẫn chưa tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn. Vì thế, một bộ phận người dân chưa nắm được quy định về nghiêm cấm thả diều, vật bay gần các công trình lưới điện và các chế tài xử lý khi vi phạm. 
 
Ông Bùi Tuấn Thăng, Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực T.X Phổ Yên cho biết: Trong tháng 2 vừa qua, Điện lực Thị xã đã ban hành văn bản gửi các xã, phường và các cơ quan chức năng có liên quan về tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đảm bảo an toàn sử dụng điện trong nhân dân. Tuy nhiên đến nay, trên địa bàn Thị xã vẫn xảy ra các sự cố lưới điện do người dân thả diều. Để khắc phục tình trạng này, hiện tại, Điện lực Phổ Yên sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra các đường dây, trạm điện trên địa bàn, đặc biệt ở các địa phương có người dân thả diều; đồng thời, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Cùng với các giải pháp của ngành Điện, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng liên quan phối hợp tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các quy định bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều, vật bay gần đường dây và trạm điện…

Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ có nội dung "nghiêm cấm thả diều, vật bay gần công trình lưới điện, có khả năng gây sự cố lưới điện".
 
Nghị định 134/2013/NĐ-CP, ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, ghi rõ: Hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng.
 
Theo: Báo Thái Nguyên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp