no file

An Giang: Hoàn thành sớm kế hoạch năm về tiêu chí điện nông thôn

22/08/2019 08:48:00 - views: 208

Tính đến hết tháng 6/2019, An Giang đã có 69/119 xã đạt chuẩn tiêu chí số 4 về điện nông thôn, như vậy tỉnh đã hoàn thành sớm kế hoạch thực hiện tiêu chí số 4 cho cả năm 2020.    
an giang hoan thanh som ke hoach tieu chi dien nong thon
An Giang hoàn thành sớm kế hoạch thực hiện tiêu chí điện nông thôn.

Theo đại diện Sở Công Thương An Giang, để đạt được kết quả trên, trên cơ sở các văn bản chính sách được ban hành, các đơn vị chức năng trực thuộc Sở đã triển khai nhiều đợt tập huấn, hướng dẫn phương pháp thực hiện tiêu chí điện nông thôn cho các đối tượng là lãnh đạo và cán bộ phụ trách cấp huyện, xã. Qua đó, giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cho đối tượng trên, hỗ trợ địa phương hoàn thành tiêu chí số 4.
 
Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các cơ chế phù hợp với đặc thù của địa phương. Đặc biệt, là cơ chế huy động nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với vốn ngân sách và vốn của ngành điện để đầu tư các công trình điện.
 
Theo đó, giai đoạn 2013-2015, An Giang đã huy động được hơn 25 tỷ đồng cho đầu tư, cải tạo nhiều hạng mục công trình cấp điện nông thôn. Giai đoạn 2016-2018, từ 63,8 tỷ đồng, tỉnh tiếp tục thực hiện công tác cải tạo, nâng cấp các công trình điện. Qua đó, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện trên địa bàn tỉnh lên 98%, lưới điện đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật.
 
Dù vậy, theo đại diện Sở Công Thương An Giang, trên địa bàn tỉnh có một số khu dân cư nằm xa đường trục chính của lưới điện hạ áp nên việc cấp điện cho những hộ này còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do không huy động được vốn. Cùng đó, một số công trình lưới điện nông thôn đang triển khai bị chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
 
Do đặc thù của An Giang có 2 đơn vị kinh doanh điện là Công ty Điện lực An Giang, 100% vốn nhà nước và Công ty CP Điện nước An Giang là doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước. Khi thực hiện chủ trương xã hội hóa để đầu tư hạ tầng điện nông thôn và cung cấp cho người dân thì Công ty CP Điện nước An Giang không thể thực hiện do không phù hợp với Luật Đầu tư công. Đây là rào cản lớn gây lúng túng cho địa phương trong việc đầu tư phát triển lưới điện bằng nguồn vốn xã hội hóa.
 
Với những vướng mắc trên, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch khắc phục và thực hiện trong giai đoạn sau năm 2020. Theo đó, ngành Công Thương tiếp tục phối hợp với các ngành khác của tỉnh tháo gỡ vướng mắc, duy trì chất lượng tiêu chí số 4 tại các xã đã đạt được, hỗ trợ các xã điểm nông thôn mới hoàn thành tiêu chí theo lộ trình. Căn cứ lộ trình lựa chọn các xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh tiếp tục hỗ trợ các xã hoàn thành.
 
Để thuận lợi triển khai kế hoạch trên, định kỳ 6 tháng, Sở Công Thương phối hợp với các sở ngành khác tổ chức đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí số 4, kịp thời nắm bắt thông tin và tháo gỡ vướng mắc phát sinh; lồng ghép chương trình, dự án cấp điện cho người dân khu vực nông thôn vào mục tiêu hoàn thành tiêu chí số 4 của các xã điển xây dựng nông thôn mới; lồng ghép nội dung tập huấn về kiến thức trong thực hiện tiêu chí số 4 vào các đợt tập huấn chuyên môn về điện cho cán bộ cơ sở nhằm nâng cao kiến thức cho các đối tượng này, đồng thời thuận lợi hơn cho quá trình triển khai tiêu chí số 4 trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn vốn của ngành điện còn nhiều khó khăn trong khi nhu cầu đầu tư phát triển lưới điện lại rất lớn. Do vậy, đại diện Sở Công Thương An Giang cũng đề nghị, các cơ quan Trung ương cần có cơ chế cụ thể về việc huy động các nguồn lực trong xã hội cùng ngành điện đầu tư, đảm bảo mục tiêu đến năm 2020 100% hộ dân được sử dụng nguồn điện ổn định. Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ phân bổ nguồn vốn của Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016-2020 để địa phương sớm triển khai đầu tư mở rộng các dự án điện; điều chỉnh một số nội dung đánh giá tiêu chí số 4 theo hướng tinh gọn…
 
Sở Công Thương An Giang phấn đấu đến năm 2020 có 83/119 xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp