no file

Điện lực Bình Xuyên (PC Vĩnh Phúc) tăng cường đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

22/08/2019 08:42:01 - views: 193

Để đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn huyện Bình Xuyên tránh những sự cố đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, Điện lực Bình Xuyên đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp.
 
 
Điện lực Bình Xuyên thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra và tiến hành chặt tỉa cành, cây.

Hiện nay, Điện lực Bình Xuyên đang quản lý vận hành lưới trung áp 22kV, 35kV gồm 399 TBA/438 MBA tổng công suất 237.776 MVA với tổng chiều dài 226,170km đường dây và lưới hạ áp 0,4kV với tổng chiều dài 188.038km.
 
Để đảm bảo an toàn lưới điện trung, hạ áp, Điện lực Bình Xuyên đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra đường dây, tổ chức các buổi chặt tỉa cành, cây cối trong và ngoài hành lang lưới điện, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm, thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị điện, sứ cách điện trên đường dây và trạm biến áp toàn hệ thống, tuyên truyền đến người dân về các biện pháp đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình dân dụng gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ.
 
Ông Lưu Văn Thuyên - Giám đốc Điện lực Bình Xuyên cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên chưa để xảy ra điểm vi phạm về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp phát sinh nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp có thể gây nguy hại đến tính mạng con người, tài sản và lưới điện”.
 
Điện lực Bình Xuyên đã thường xuyên cử cán bộ, nhân viên đến tư vấn, khuyến cáo, cũng như cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra mất an toàn cho người dân, công nhân làm việc tại các công trình xây dựng gần đường dây. Đồng thời hướng dẫn người dân khi xây dựng nhà ở, công trình phải đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP. Cụ thể: Khoảng cách ngang, từ bất kỳ điểm nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn gần nhất phải đảm bảo khoảng cách lớn hơn hoặc bằng 2,0m đối với cấp điện áp 22kV và 3,0m đối với cấp điện áp 35kV. Về khoảng cách đứng, từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất phải đảm bảo từ 3,0m trở lên đối với đường dây có điện áp đến 35kV, và phải đảm bảo một số điều kiện được quy định tại Điều 13 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP.
 
Khi phát hiện các trường hợp có nguy cơ vi phạm hoặc vi phạm, Điện lực Bình Xuyên kịp thời gửi văn bản trực tiếp đến cá nhân, tổ chức vi phạm và chính quyền địa phương sở tại để thông báo vi phạm, nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện cao áp. Sau đó tuỳ thuộc vào từng trường hợp vi phạm, Điện lực Bình Xuyên đưa ra cách xử lý khác nhau hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật. Đối với vi phạm hành lang về cây cối trong hoặc ngoài hành lang an toàn lưới điện, Điện lực sẽ làm việc trực tiếp với các hộ dân có cây cối ảnh hưởng đến an toàn lưới điện và tuyên truyền tới họ để chặt tỉa cây cối giải phóng hành lang đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp .
 
Hiện tại, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đang triển khai rất nhiều dự án, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm về khoảng cách pha đất. Với vi phạm này, Điện lực Bình Xuyên lập ngay biên bản hiện trạng tại thời điểm kiểm tra có xác nhận của chủ đầu tư, nhà thầu thi công với mục đích cảnh báo ngay lập tức nguy cơ gây nguy hiểm khi tiến hành thi công, san lấp mặt bằng phía dưới đường dây điện.
 
Cùng với đó, ngay lập tức Điện lực có văn bản gửi chủ đầu tư và các cấp chính quyền có liên quan, có kế hoạch nâng cấp, cải tạo, di chuyển đường dây ra khỏi khu vực dự án tránh vi phạm về khoảng cách pha đất. Đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm và yêu cầu nhà thầu thi công, chủ đầu tư phải có giải pháp kịp thời để ngăn ngừa không cho con người, phương tiện, máy móc đi qua khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.
 
Trong quá trình phát hiện và xử lý vi phạm về hành lang an toàn lưới điện còn gặp phải nhiều khó khăn trong việc lập biên bản, xử phạt. Do Điện lực Bình Xuyên là cơ quan doanh nghiệp nên khi phát hiện vi phạm chỉ lập biên bản hiện trạng, sau đó sẽ gửi văn bản đến các cấp chính quyền có thẩm quyền để họ lập biên bản xử phạt hành chính. Tuy nhiên để giải quyết kịp thời và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vi phạm về hành lang an toàn lưới điện, ngoài sự nỗ lực của Điện lực Bình Xuyên thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp.
 
Trong thời gian tới, để việc xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện đạt hiệu quả cao cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Điện lực Bình Xuyên, chính quyền các xã, thị trấn, chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tích cực vào cuộc. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của cá nhân, tập thể trong công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.
Theo: Báo Xây dựng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp