no file

Tạm dừng phát điện Thủy điện Quảng Trị do thiếu nước

20/08/2019 14:16:22 - views: 207

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Công ty Thủy điện Quảng Trị cho biết: Công ty Thủy điện Quảng Trị báo cáo Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia ngừng phát điện từ 0h ngày 16/8. 
 

Thủy điện Quảng Trị mực nước thấp hơn mực nước chết 1 mét. Ảnh minh họa.
 
Nguyên nhân do hạn hán nghiêm trọng, khiến mực nước ở Thủy điện Quảng Trị thấp hơn mực nước chết 1 mét (hiện tại 449 mét), trong khi đó ở thượng lưu gần như không có nước về. Vì vậy, các tổ máy không tiếp tục vận hành được do độ rung, độ đảo tăng cao; hiện tượng nước đục có nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến tua-bin máy phát điện.
 
“Trong năm 2019, nước ở hồ bình quân thấp, chỉ đạt tần suất  85-90%, nhưng Công ty vẫn ưu tiên nguồn nước tưới cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp với 175 triệu m3. Hiện lượng điện sản xuất đạt gần 153 triệu kWh (bằng 64,2% kế hoạch giao), nộp ngân sách 24 tỷ đồng (bằng 51% kế hoạch tỉnh Quảng Trị giao)” – ông Nguyễn Thanh Hùng, cho biết thêm.
 
Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị không có mưa lớn, cộng với nắng nóng trên diện rộng khiến nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt. Không chỉ nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, cho thủy điện, mà nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt ở trung tâm của tỉnh Quảng Trị cũng rất khó khăn.
 
Trước tình hình trên, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị để lãnh đạo địa phương nắm bắt được tình hình khó khăn của Công ty cũng như thấy rõ được khó khăn nhìn thấy được trong năm 2019 để chỉ đạo, bố trí kế hoạch sản xuất cho bà con hạ du.
 
“Việc huy động các tổ máy phát điện trong thời gian tới phụ thuộc vào diễn biến thủy văn, nhiệm vụ tích nước phục vụ phát điện và bổ sung nước tưới cho nông nghiệp năm 2020 Công ty sẽ có quyết định sau. Hiện tại, Công ty cho sửa chữa bảo dưỡng các tổ máy để khi có nước về, các tổ máy sẵn sàng vận hành tốt nhất có thể”, ông Hùng cho biết.

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị
 
Thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam)
 
Địa điểm xây dựng: Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
 
Công suất: 64 MW (2x32MW)
 
Mực nước dâng bình thường 480 mét;
 
Mực nước chết 450 mét
 
Sản lượng điện trung bình: 217 triệu kWh/năm
 
Nhiệm vụ: Bổ sung nước tưới cho hạ du; Cấp nước sinh hoạt; Giảm lũ cho đồng bằng; Cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia

Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp