no file

Hệ thống điện bị ảnh hưởng do nắng nóng khốc liệt tại miền Trung

08/08/2019 15:18:35 - views: 199

Trong khi thủy điện chiếm khoảng 1/3 công suất đặt của hệ thống điện quốc gia nhưng từ đầu năm đến nay (ngày 6/8), tình trạng khô hạn xảy ra hầu hết các hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung, Tây Nguyên. 

Ông Nguyễn Quốc Chính.
 
Trước thực trạng trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có cung cấp đủ điện cho hệ thống? Ông Nguyễn Quốc Chính – Phó Trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất (EVN) có cuộc trao đổi với PV xoay quanh chủ đề trên.
 
PV: Thưa ông, cơn bão số 3 vừa đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc nước ta và gây ra mưa. Vậy những cơn mưa đó đã giải “cơn khát” cho các hồ chứa thủy điện không?
 
Ông Nguyễn Quốc Chính: Trước khi cơn bão số 3 đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam thì tình trạng khô hạn ở các hồ chứa thủy điện tại miền Bắc và miền Trung rất gay gắt. EVN đã có báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về tình trạng khô hạn ở miền Trung để có chỉ đạo trong vận hành hồ chứa, đồng thời thông báo, cảnh báo cho các tỉnh để nắm được tình hình thiên tai hạn hán. Sau khi cơn bão số 3 đổ bộ ngày 3/8, chỉ gây mưa các tỉnh phía Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên dòng chảy về các hồ thủy điện không được cải thiện nhiều. Ở ngoài Bắc chỉ có hồ Thủy điện Hòa Bình lưu lượng nước về hồ có tăng nên mực nước hồ tăng được gần 2 mét so với trước bão. Các hồ khác như Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Thác Bà lượng nước về hồ thay đổi không đáng kể so với trước bão. Hoàn lưu sau cơn bão số 3 chỉ gây mưa và cải thiện đáng kể lượng nước cho hồ thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An), khi trước bão hồ đang ở mực nước chết, sau bão mực nước hồ tăng lên được 14m, hồ Thuỷ điện Trung Sơn cũng có lũ lớn về nhưng phải xả lũ vì hồ chỉ có sức chứa hạn chế. 
 
Các hồ thủy điện ở miền Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên vẫn trong tình trạng khô hạn và thấp hơn trung bình nhiều năm. Nhiều hồ đang ở xấp xỉ mực nước chết,  trong đó có 9 hồ đang ở mực nước chết. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia thì nắng nóng còn tiếp tục gay gắt ở khu vực này trong thời gian tới.
 
PV: Với tình trạng khô hạn trên, EVN đã huy động nguồn điện như thế nào để cung cấp điện cho hệ thống thưa ông?
 
Ông Nguyễn Quốc Chính: Theo tổng công suất đặt của hệ thống điện quốc gia đến nay khoảng trên 50.000 MW, trong đó thủy điện chiếm khoảng 1/3 công suất đặt và sản lượng cũng chiếm 1/3 sản lượng điện toàn hệ thống. Đó là về lý thuyết khi các hồ chứa thủy điện đều đầy và phát được hết công suất thiết kế. 
 
Hiện tại, với mực nước các hồ chứa đang thấp do khô hạn như vậy, các nhà máy thuỷ điện chắc chắn không thể phát được hết công suất thiết kế nên sẽ ảnh hưởng đến phát công suất đỉnh cho hệ thống. Cùng với đó, lượng nước của hồ không đạt theo lượng nước tính toán của EVN nên sẽ ảnh hưởng đến sản lượng điện sản xuất của thủy điện.
 
Từ khó khăn từ nguồn phát thủy điện, để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế xã hội, EVN đã và tiếp tục huy động tất cả các nguồn có thể phát được để đáp ứng đủ điện theo đúng nhiệm vụ Chính phủ giao, trong đó có cả nguồn điện chạy dầu giá cao. Theo kế hoạch dự kiến, trong năm 2019 có thể phải huy động đến gần 3 tỷ kWh điện chạy dầu với giá thành cao (có thể lên đến 5.000 đồng/kWh) nên sẽ ảnh hướng lớn đến kết quả SXKD của Tập đoàn.
 
PV: Khô hạn không chỉ ảnh hưởng đến thủy điện mà làm cho nguy cơ cháy rừng rất cao. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến cung cấp điện thưa ông?
 
Ông Nguyễn Quốc Chính: Ở Việt Nam nguồn điện phân bố không đồng đều, miền Nam là vùng kinh tế phát triển nhưng các nguồn điện lại tập trung ở phía Bắc. Chính vì thế hệ thống điện quốc gia phải huy động công suất rất lớn truyền tải điện Bắc – Nam qua hệ thống truyền tải 500 kV.
 
Tuy nhiên, thời gian qua, do tình hình khô hạn đã xảy ra cháy rừng tại nhiều địa phương  làm ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện quốc gia cũng như lưới điện phân phối. Điển hình ở Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi…, Có vụ cháy rừng ngày 28/6, EVN phải tách mạch đường dây 500 kV Bắc - Nam thành 2 khu vực. Điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho các tỉnh miền Nam. Vì vậy, EVN mong mong muốn các địa phương phối hợp với các đơn vị truyền tải, điện lực tại các địa phương kiểm soát nguy cơ cháy rừng ảnh hưởng đến hệ thống điện quốc gia.
 
PV: Trước thực trạng trên, EVN có cam kết cung cấp đủ điện trong năm 2019 không thưa ông?
 
Ông Nguyễn Quốc Chính: Với tình trạng khô hạn như hiện nay, năm 2019 EVN vẫn có thể đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, theo tính toán, với tốc độ tăng trưởng phụ tải như hiện nay thì đến năm 2021 có thể xảy ra thiếu nguồn điện, ảnh hưởng đến cung cấp điện cho hệ thống nếu chúng ta không thực hiện các giải pháp quyết liệt và toàn diện.
 
Chính vì vậy, EVN mong muốn khách hàng cần tăng cường sử dụng điện tiết kiệm điện, sử dụng điện vào những giờ hợp lý để giảm công suất đỉnh và giảm tổng điện năng tiêu thụ.
 
Cùng với đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam cung cấp nguồn than/khí ổn định và đầy đủ cho các nhà máy điện để đảm bảo vận hành đủ công suất và hiệu quả.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Lê Linh/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp