no file

Thủy điện Bản Vẽ cắt 100% lưu lượng lũ có đỉnh 3.150 m3/s vào trưa ngày 4/8

05/08/2019 08:25:44 - views: 208

“Lũ về hồ với lưu lượng đỉnh 3.150 m3/s, nhưng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã cắt toàn bộ lưu lượng đỉnh trên, không phải xả xuống hạ du”. 

NMTĐ Bản Vẽ đã cắt được toàn bộ cơn lũ lớn trưa ngày 4/8. Ảnh minh họa.
 
Ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết về công tác điều hành hồ chứa này trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 vừa qua.
 
Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, trên lưu vực Thủy điện Bản Vẽ đã có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm đo mưa trên lưu vực phổ biến từ 100 - 150 mm. 
 
Lúc 9 giờ ngày 04/8/2019, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ với lưu lượng 160 m3/s, mực nước hồ cùng thời điểm là 158,88 m. Lưu lượng lũ về hồ tăng nhanh, đến 11 giờ ngày 04/8/2019, lũ đạt đỉnh với lưu lượng lũ lớn nhất là 3150 m3/s. Sau khi đạt đỉnh, lũ xuống chậm và lưu lượng lũ về hồ vẫn duy trì ở mức cao.
 
Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Đây là trận lũ rất lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5% (trung bình 20 năm mới xảy ra 1 lần), cường suất lũ lên nhanh nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng.
 
“Trong bối cảnh một số vùng xung quanh lưu vực thủy điện Bản Vẽ bị ngập lụt nghiêm trọng, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang rình rập thì việc hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ cắt hoàn toàn lũ cho hạ du đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong trận lũ do bão số 3”, ông Tạ Hữu Hùng cho biết.
 
Trong thời gian qua, để phát huy được vai trò cắt/giảm lũ xuống hạ du, trước và trong thời gian vận hành hồ chứa, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An, UBND huyện Tương Dương và các xã, bản vùng hạ du để kiểm tra tình trạng an toàn vùng hạ du, kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hồ chứa hợp lý.
 
Công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ được thực hiện trên nhiều kênh thông tin khác nhau như: Văn bản, biển cảnh báo, tuyên truyền, cử cán bộ xuống các bản thông báo trực tiếp đến người dân. Đặc biệt, Công ty đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân.
 
Trong suốt thời gian vận hành hồ chứa thực hiện phòng chống thiên tai đối với cơn bão số 4, Công ty luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân vùng hạ du - ông Hùng cho biết thêm.
 
Hiện, các hạng mục công trình của Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành bình thường. 

Thủy điện Bản Vẽ:
 
- Đập chính và Nhà máy đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An
 
- Công suất thiết kế: 320 MW (2x160 MW)
 
- Mực nước bình thường: 200 m
 
- Dung tích hồ chứa nước: 1,8 tỷ m3
 
- Đây là công trình đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du Sông Cả
 
- Đập chính và Nhà máy đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An
 
- Công suất thiết kế: 320 MW (2x160 MW)
 
- Mực nước bình thường: 200 m
 
- Dung tích hồ chứa nước: 1,8 tỷ m3
 
- Đây là công trình đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du Sông Cả.

Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp