no file

EU công bố kế hoạch ngừng tài trợ cho năng lượng hóa thạch

01/08/2019 09:46:06 - views: 211

Việc ngừng tài trợ cho năng lượng hóa thạch như than, dầu lửa và khí gas tự nhiên là nhằm “tuân thủ các cam kết của EU theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa. 
 
Theo một kế hoạch mới được công bố, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (BEI) từ nay tới cuối năm 2020 sẽ ngừng tài trợ cho các dự án năng lượng hóa thạch và tăng cường hỗ trợ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trong EU.
 
Dẫn lời ông Andrew McDowell, một trong 8 Phó Chủ tịch của BEI, cho hay ngừng tài trợ cho năng lượng hóa thạch như than, dầu lửa và khí gas tự nhiên là nhằm “tuân thủ các cam kết của EU theo Hiệp định Paris về biến đối khí hậu.”
 
Thỏa thuận này cần có sự phê chuẩn của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).
 
Năm 2018, BEI đã tài trợ 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng hóa thạch.
 
Tổ chức phi chính phủ Bạn bè của Trái Đất (Friends of the Earth) hy vọng Hội đồng các thống đốc của BEI sẽ phê chuẩn kế hoạch nhằm thay đổi tình trạng này.
 
Ông McDowell cho biết thêm, các cuộc thảo luận này sẽ được bắt đầu vào tháng Chín tới.
 
Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu từ tháng 1/11/2019, đã đề xuất chuyển đổi BEI thành một “ngân hàng về khí hậu.”
 
Được ký kết năm 2015, Hiệp định Paris về biến đối khí hậu dự kiến từ nay tới năm 2100 kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và nếu có thể là 1,5 độ C.
 
Để đạt được điều này, các nước tham gia ký kết cần phải giảm đáng kể phát thải khí nhà kính, trong đó có hoạt động sử dụng năng lượng hóa thạch.
Theo: Thiên nhiên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp