no file

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quân sự, năng lượng là trụ cột hợp tác Việt - Nga

22/05/2019 10:25:45 - views: 255

Thủ tướng cho biết quan hệ Việt - Nga ngày càng tốt đẹp và trụ cột hợp tác năng lượng và kỹ thuật quân sự đang được tiếp tục thúc đẩy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.
 
"Quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga phát triển tích cực và ngày càng tốt đẹp. Hai bên đã đẩy mạnh tiếp xúc trên mọi kênh với nhiều cơ chế đối thoại và hợp tác được thiết lập và duy trì", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/5 trả lời hãng thông tấn TASS trước chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 20 đến 23/5.
 
Thủ tướng cho biết năng lượng và kỹ thuật quân sự là những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt - Nga, khẳng định hai bên sẽ tiếp tục hợp tác về quân sự trên cơ sở các thỏa thuận được ký kết, phù hợp với luật pháp quốc tế, vì an ninh, hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.
 
Ngành năng lượng cũng đối mặt với các nhiệm vụ mới. Ngoài hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí, hai bên đang mở rộng những phương hướng hợp tác mới như cung cấp dầu thô của Nga cho các nhà máy lọc dầu Việt Nam, các dự án về năng lượng sạch như điện mặt trời và điện gió, triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hạt nhân nhằm ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình tại Việt Nam. 
 
Thủ tướng cũng chỉ ra những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Nga, như kim ngạch thương mại ba tháng đầu năm nay đạt 1,13 tỷ USD, tăng 10,65% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh các lĩnh vực hai bên đạt được nhiều tiến bộ nhất là năng lượng, dầu khí, giáo dục và du lịch. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng có những lĩnh vực sự hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng như nông nghiệp và công nghệ thông tin. 
 
Thủ tướng và phu nhân hôm 20/5 tới sân bay Pulkovo 1 tại thành phố Saint Petersburg, bắt đầu chuyến thăm theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ trao đổi với người đồng cấp về việc triển khai các thỏa thuận giữa hai nước, đưa ra biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác, đồng thời thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực đang được quan tâm.
Theo: VnExpress/ TASS

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp