no file

Chuyện tết của lính da cam xa nhà

30/01/2019 10:39:57 - views: 422

Tết cổ truyền luôn mang nhiều dấu ấn đặc biệt. Tết sắp đến mỗi người, mỗi cảm xúc khác nhau nhưng đều có chung tâm trạng nỗi nhớ về quê nhà. Tuy nhiên vì công việc họ phải tạm gác lại gia đình, nỗi nhớ vợ con để góp phần cho dòng điện ổn định, thông suốt.

 

Gác lại nỗi nhớ nhà, những bóng da cam vẫn cần mẫn đóng góp cho công việc

Đó là câu chuyện về những bóng áo da cam, đến từ các Chi nhánh Lưới điện cao thế khác nhau còn mang chung dòng chữ  – Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (NGC). Từ khi NGC yêu cầu các đơn vị có số lao động nhiều hơn phải tăng cường cho đơn vị bạn thiếu người. Họ đã không ngại ngần cống hiến vì dòng điện sáng. Và đến khi Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc sát nhập về Điện lực các tỉnh. Đáng ra họ đã được đoàn tụ với gia đình nhưng vì dòng điện cho người dân, những bóng da cam đó lại tiếp tục thêm một cái tết xa nhà. Những ngày năm hết tết đến  bên cạnh sự cống hiến cho công việc thì những chiến binh da cam ấy cũng mang những nỗi niềm khó sẽ chia thành lời.
 
 Anh Nguyễn Thanh Hải, thuộc NGC Sơn La (Nay thuộc PC Sơn La) hiện đang tăng cường tại Trạm Tằng Loong 1 thuộc PC Lào Cai. Đó là một tram vất vả với 3 máy 63 cộng thêm khoảng 30 ngăn lộ trung áp mà toàn thiết bị vận hành từ năm 1986. Để đến được trạm chỉ cách hơn 450 cây số, vậy mà đường đi lại khó khăn anh phải mất ba chuyến xe khách mới tới nơi. Nhưng những khó khăn trong công việc hay vất vả trên cung đường không làm anh phiền lòng bằng nỗi niềm nơi quê nhà. Anh chia sẽ “Anh con trai một trong nhà, mẹ già bị bệnh nặng đang điều trị tại bệnh viện. Vợ là giáo viên cũng đang phải dạy xa nhà, vừa tranh thủ chăm mẹ. Thế nên hai con phải gửi nhà họ hàng chăm hộ”.
 
Quê ở Thanh Hoá, Anh Nguyễn Trung Thành hiện đang tăng cường tại trạm Lục Ngạn - Là trạm miền núi, xa nhất của PC Bắc Giang. Kể chuyện về những người lính da cam tăng cường, anh tâm sự: Hầu hết anh em đi tăng cường đều có gia đình. Nhiều khi vợ con ốm đau không về được, nhận được tin mà ruột thắt lại. Nhớ và thương lắm nhưng biết công việc mình đang làm chỉ biết cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, sau này sẽ về đoàn tụ cùng gia đình.

Khác biệt về thời tiết, nhất là giá lạnh của vùng cao. Các trạm tăng cường toàn ở xa đi lại rất khó khăn. Nhiều trạm không có nhà nghỉ ca nên anh em phải ở luôn tại trạm, thiếu thốn vất vả trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng những gì đó vẫn không trở ngại gì với những người lính 110kV luôn mang mình dòng máu đầy nhiệt huyết. Gạt bỏ mọi thứ khó khăn thiếu thốn họ vẫn cố gắng miệt mài với công việc, đóng góp nên những ca trực an toàn, dòng điện thông suốt.

Anh Đỗ Thanh Nam (PC Hòa Bình) đang thanh niên, thường đi tăng cường cho các tỉnh xa thiếu người. Với nhiệt huyết sức trẻ, anh chia sẽ: Thường các trạm điện cần tăng cường ở xa đường đi lại rất khó khăn, chưa kể những hôm mưa lũ xe không qua được. Nhưng mỗi lần chứng kiến điện lưới quốc gia được đưa về đến từng điểm dân cư, kéo đến từng nóc nhà, bà con vui sướng. Thú thực người công nhân điện cũng vỡ òa trong niềm vui chung ấy, thấy được ý nghĩa công việc mình đang làm lắm! Niềm vui vì ý nghĩa công việc là vậy nhưng chuyện gia đình cũng làm anh suy nghĩ nhiều vì năm nay bố mẹ đã già, cũng muốn anh về gần nhà sớm ổn định gia đình. Anh cười như giải thêm lý do ế vợ của mình: Hơn 30 tuổi rồi, nhưng vẫn còn một mình. Chắc tại đi nhiều nên chưa cô nào chịu theo cả....!
 

Anh Phan Tùng Lâm đang kiểm tra nhiệt độ mối nối tại trạm trực tăng cường

Câu trả lời bỏ ngõ, mới biết sự hy sinh nhiều của các anh. Có lẽ vì tình yêu nghề  quá sâu đậm nên mới níu chân các anh cống hiến đến vậy. Công nhân ngành điện còn nhiều thiệt thòi, nhất là những người phải đi tăng cường thì sự thiệt thòi tăng lên bội phần. Niềm vui, nỗi buồn của nghề, hun đút niềm tin, nghị lực để các anh làm việc. Không chỉ vì cơm áo, gạo tiền mà còn là vì tình yêu với nghề, vì dòng điện sáng của bà con khắp nơi làm động lực để các anh góp sức cho công việc. Như anh Phan Tùng Lâm (PC Thái Bình) không dấu nỗi xúc động khi sẽ nói chuyện gia đình: Trước khi đi tăng cường con vẫn chưa biết gì. Bây giờ con đang tập nói “Ba ơi!” Mỗi lúc như vậy là nhớ lắm, nhất là khi trời lạnh như này!

Áp lực từ công việc, cho nên dù được sự quan tâm của Lãnh đạo nhưng thời gian họ được về thăm nhà rất ít. Bởi thời gian đi ca nhiều, đi lại tốn kém, chặng đường về có khi mất hẳn một ngày nên nỗi nhớ tạm cất để hoàn thành tốt công việc được giao. Ngành Điện - Ngành đặc thù ít ai có thể hiểu và cảm thông chia sẽ. Nhất là những dịp lễ nghĩ dài họ cũng phải túc trực chứ không được về thăm nhà như bao ngành khác. Thế nên rất cần sự cảm thông, chia sẽ của mọi người với những người lính tăng cường.

Cứ thế mỗi người mang mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng trên tất cả vẫn là tình yêu nghề và sự cống hiến cho công việc. Có lẽ vậy, được hỏi về nguyện vọng của các anh trong năm mới, mọi người đều mong muốn: Cầu chúc mọi ca trực an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao! Thế nhưng vì tết đến hay nỗi nhớ nhà vẫn luôn thường trực trong mỗi người, sâu thẳm tận nỗi niềm như tâm sự của anh Cường “Mong PC hiện tại nhanh đào tạo nhân lực thiếu hụt để anh em tăng cường sớm được về đoàn tụ gia đình. Trong giai đoạn chuyển giao vì sự phát triển đi lên của ngành điện, khi được trả về đơn vị cũ anh em vẫn mong muốn được làm công việc tại các trạm cũ mình đã trực, không phải xa gia đình 

Trên mặt trận đem ánh sáng của ngành điện, góp sức bởi sự cống hiến của những bóng áo da cam không ngại ngần gian khổ, xa nhà, xa gia đình để giữ dòng điện sáng. Họ là những người công nhân điện lực thầm lặng, cần mẫn bên dòng điện như thế. Năm mới sắp đến cầu chúc cho mong ước của các anh thành sự thật. Chúc các anh sức khỏe, luôn hoàn thành tốt công việc được giao.
Hoàng Nhung/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Nhà Máy Hòa Bình

Công ty Thủy điện Hòa Bình
Địa chỉ: Số 428 đường Hòa Bình - phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: 0218.3852043 | Fax: 02183.854155
Email:  tdhb@hbinhpc.evn.vn
Giấy phép: 28/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình cấp